5 sai lầm khi dùng kem chống nắng mà bạn nên tránh

( PHUNUTODAY ) - Kem chống nắng là một công cụ đắc lực không thể thiếu trong mùa hè này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng kem chống nắng hợp lý nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một vài sai lầm mà các bạn hay mắc phải khi sử dụng kem chống nắng.

1. Bôi một lần, chống nắng cả ngày

Đây là quan niệm sai lầm vô cùng phổ biến của chị em hiện nay. Buổi sáng đi làm, chị em bôi kem chống nắng và dùng cho cả một ngày dài. Trong khi đó, khuyến cáo chuẩn nhất là cứ 2 – 3 tiếng, chị em cần phải bôi lại kem chống nắng một lần.

Theo lý thuyết, 1 SPF bảo vệ da khỏi tia cực tím trong trong 10 phút. Sử dụng kem có SPF 15 sẽ bảo vệ được da trong 150 phút (2, 5 giờ đồng hồ), SPF 50 là 500 phút

200

Tuy nhiên điều này chỉ để ước tính cơ bản nhất, mà thời gian bảo vệ còn phụ thuộc loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem sử dụng vậy nên nó ít có ý nghĩa để giúp bạn xác định thời gian tiếp xúc ánh sáng. Vì thế, hãy nhớ, cứ 2 – 3 tiếng bạn cần bôi lại kem chống nắng một lần để có tác dụng bảo vệ tốt nhất.

2. Không kiên nhẫn chờ kem phát huy tác dụng

Đừng quên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 20 phút để kem có điều kiện thẩm thấu vào da. 

2002

Sau khi bôi kem chống nắng chờ 3-5 phút rồi mới bắt đầu makeup. Lúc bôi kem thì nhẹ nhàng, dịu dàng đi các đường chổi hoặc mút đều trên da. Hạn chế dùng ngón tay, vì rất dễ làm kem xê dịch, mà còn dễ ấn mạnh quá đà làm các lớp kem trượt lên nhau loạn cào cào nữa!

3. Chỉ thoa kem chống nắng cho da mặt

2003

Có khi nào bạn thắc mắc rằng tại sao da cổ thường đen và nhanh lão hóa hơn da mặt của mình không? Một trong những sai lầm khi sử dụng  kem chống nắng phổ biến nhất chính là chỉ thoa kem chống nắng cho mặt mà bỏ quên mất vùng da cổ, hoặc nếu có bôi kem chống nắng thì cũng chỉ là sau khi bôi kem chống nắng cho mặt xong còn thừa thì bôi cho phần da cổ.

Bạn không biết rằng diện tích da cổ cũng tương đương với diện tích da mặt, và nó cần một lượng kem chống nắng tương đương. Và đó chính là nguyên nhân khiến cho câu hỏi trên được đặt ra.

4. Coi chỉ số SPF là thước đo hiệu quả cho kem chống nắng

Rất nhiều bạn khi lựa chọn kem chống nắng thường chỉ quan tâm đến chỉ số SPF và nghĩ rằng cứ SPF cao, thật cao là kem chống nắng tốt, đủ bảo vệ cho tất cả.

2001

Nhưng các bạn ạ, tia UV (tia tử ngoại) thì được chia ra làm 2 loại tia chính là tia UVA và UVB. Trong đó tia UVB sẽ tác dụng trực tiếp lên lớp biểu bì trên da chúng ta, làm da dễ bị cháy nắng, nám, tàn nhang và sạm đen. Còn tia UVA thì sẽ thâm nhập vào da của chúng ta, tấn công vào lớp hạ bì trên da, là nguyên nhân chính gây ra lão hóa da, viêm da, ung thư da,…và về lâu dài còn có thể gây mất khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bởi vậy, nếu bạn chỉ chăm chăm quan tâm đến chỉ số SPF khi mua kem chống nắng là chưa đủ, bạn nên chọn loại có thể bảo vệ da khỏi cả hai loại tia UV. Thường các sản phẩm có khả năng chống tia UVA có 3 mức độ, sẽ được ghi chú là PA+, PA++, PA+++, càng nhiều dấu “+” thì tác dụng càng cao. Ký hiệu PA cũng có thể được thay thế bằng dòng chữ “broad spectrum” tại một số nước theo quy định của từng nước.

5. Quá tin tưởng vào khả năng chống thấm nước của kem chống nắng

2004

Rất nhiều kem chống nắng đi biển có ghi waterproof hoặc water resistant. Đúng thế bạn cần những tiêu chí này để mua kem chống nắng khi đi du lịch, nhưng đừng phụ thuộc hoàn toàn vào chúng mà thoả sức vui đùa. Nếu bạn ra mồ hôi quá nhiều, bơi lội hoặc bất cứ hình thức nào có khả năng làm trôi kem chống nắng thì hãy nhớ phải bôi lại kem chống nắng, bất chấp chỉ số SPF của nó trên bao bì. Thường các hãng sẽ ghi rõ kem chống nắng của họ có thời gian hiệu nghiệm bao lâu ngay trên nhãn mác và họ không lừa bạn đâu ạ!

2005

Nếu kem có ghi “very water resistant”, bạn có tầm 80 phút bảo vệ trong điều kiện ra mồ hôi hoặc bơi lội.Nếu kem có ghi “water resistant”, bạn chỉ có tầm 40 phút bảo vệ sau khi đã làm ướt người mà thôi.

Phạm Thảo (TH)/Khoevadep