5 suy nghĩ sai lầm về mụn trứng cá khiến da xuống cấp hơn mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Trên thực tế nhiều quan điểm sai lầm về mụn trứng cá đang khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Mụn trứng cá là vấn đề của thanh thiếu niên

Theo các bác sĩ, đây là suy nghĩ sai lầm, bởi người lớn vẫn có thể bị mụn như bình thường. Mụn phát sinh là do những thay đổi trong nội tiết, nhiều nhất là ở độ tuổi dậy thì nhưng vẫn có một số người vẫn sẽ trải qua sự thay đổi nội tiết trong suốt cuộc đời, đặc biệt là phụ nữ. Do đó, những đợt bùng phát mụn vẫn xảy ra.

quan-niem-ve-mun 1

Nhiều người bị da nhờn, một số ít da khổ... Mụn nên được điều trị sớm , nếu không sẽ khiến tình trạng nặng hơn và khả năng để lại sẹo chứ không tự khỏi.

Ăn chocolate sẽ gây nổi mụn

Theo bác sĩ, chưa bằng chứng khoa học rõ rệt về việc ăn chocolate sẽ gây bùng phát mụn. Nhưng về da liễu thì có một số bằng chứng cho thấy một số thực phẩm làm gia tăng đáng kể nồng độ đường trong máu (như carbohydrate, đường và sữa) và làm mụn nặng thêm.

Có thể tự điều trị mụn

Khi bị mụn trứng cá mức độ nhẹ – trung bình, bạn có thể thử điều trị bằng các sản phẩm hỗ trợ được bán tại nhà thuốc. Nếu mụn vẫn lên và không khỏi thì đừng có gắng điều trị hoặc tự ý sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc. Nếu bị mụn trứng cá mức độ nặng, thương tổn lan rộng với nang, nốt, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị thích hợp.

quan-niem-ve-mun

Ánh nắng mặt trời giúp trị mụn

Việc tiếp xúc ngắn hạn với ánh nắng mặt trời có hiệu quả kháng viêm. Tuy nhiên, khi tiếp xúc lâu dài, còn gây ra các vấn đề khác. Đặc biệt, bức xạ từ ánh nắng mặt trời có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ung thư da. Do đó, bạn không nên ở ngoài nắng quá lâu mà không có bảo vệ. 

Trang điểm nhiều gây mụn

Những sản phẩm trang điểm dạng đặc hay dầu có thể bít tắc lỗ chân lông và gây mụn. Bạn nên sử dụng tẩy trang và làm sạch da để loại bỏ hoàn toàn sản phẩm trang điểm trên mặt.

Hơn nữa, bụi bẩn không phải là nguyên nhân chính gây ra mụn. Mụn thường hình thành do tế bào chết nằm trong các nang lông cùng chất nhờn của da. Vi khuẩn bình thường ở trên da sẽ nhanh chóng phát triển ở các vị trí bít tắc và gây ra viêm.

Nhiều người cho rằng dùng kem đánh răng thoa lên nốt mụn để khô nhân là chưa đúng. Nhưng loại nguyên liệu này hông chứa thành phần kháng khuẩn và kháng viêm, nguy cơ kích ứng da cao.