5 tác hại khi mẹ thường xuyên cho bé uống nước ngọt

( PHUNUTODAY ) - Nước ngọt chứa nhiều đường, hóa chất… dễ gây loãng xương, sâu răng, béo phì cho trẻ nhỏ.

Nguy cơ loãng xương cao

Một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho kết quả nếu trẻ uống nhiều nước ngọt tỷ lệ mắc bệnh loãng xương sẽ cao hơn. Nguyên nhân là trong thành phần dinh dưỡng của nước ngọt có ga chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ tăng đào thải canxi qua nước tiểu, làm giảm nguồn canxi cung cấp cho quá trình tạo xương. Chính vì thế, trẻ uống nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương tăng cao.

Phát triển thể lực kém

Trong nước ngọt thường có chứa hàm lượng đường trong nước ngọt khá cao, nhất là các loại nước ngọt có gas, nên các bé uống nhiều nước ngọt sẽ tích lũy trong cơ thể nguồn năng lượng dư thừa lớn, dễ gây béo phì, thừa cân cho bé

Đồng thời, kéo theo nhiều căn bệnh mạn tính nguy hiểm khác như các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp ảnh hưởng xấu đến thể trạng và sự phát triển toàn diện của trẻ.

tac-hai-khi-tre-uong-nhieu-nuoc-ngot-3_760x498

Rối loạn tiêu hóa

Trong nước ngọt có chứa thành phần khí gas, acid sẽ tác động đến dạ dày có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn tới căn bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và nhiều bệnh về rối loạn tiêu hóa khác. Thành phần Acid phosphoric trong nước ngọt có gas còn có thể làm vô hiệu hóa acid hydrochloric trong dạ dày, dẫn tới đầy hơi và khó tiêu, tực bụng khó chịu cho con trẻ.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh không nên cho bé uống quá nhiều nước ngọt, còn cần tránh để bé uống ngay sau khi ăn hay khi đói, hoặc trước lúc đi ngủ.

Gây sâu răng

Trong nước ngọt có chứa các acid có trong nước ngọt có gas như phosphoric, citric... cộng với chất đường là các tác nhân làm mòn, hủy hoại men răng, gây sâu răng cho bé.

Chưa kể nước ngọt làm giảm hấp thụ cùng đào thải canxi của cơ thể nên càng dễ khiến răng bị bào món và yếu hơn, dễ bị tổn thương hơn. Bé vì thế uống nhiều nước ngọt càng nhiều thì nguy cơ sâu răng càng cao.

nuoc-ngot-dong-chai-tot-hay-khong

Sỏi thận

Theo kết quả phân tích của các chuyên gia  tại Bỉ cho thấy uống nước ngọt làm giảm lượng canxi và kali, tăng lượng sucrose, có thể gây tăng nguy cơ sỏi thận cho con người nhất là đối với trẻ nhỏ.

Chính vì vậy, nếu mẹ cho bé uống nước ngọt quá thường xuyên có thể bệnh tật không hình thành tức thời nhưng nó gây ảnh hưởng từ từ và lâu dài trên sức khỏe của bé.