5 thói quen xấu làm suy giảm buồng trứng ở phái nữ, số 3 rất nhiều người trẻ mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen sống không lành mạnh có thể gây ra hiện tượng suy giảm buồng trứng ở phái nữ.

Suy buồng trứng là hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ sau 40 tuổi. Khi bị suy buồng trứng, cơ quan này sẽ không sản xuất là hormone estrogen cũng như số lượng trứng như trước đó. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh ở nữ giới.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy buồng trứng.

Nạo phá thai

Đây là một trong những việc làm gây ảnh hưởng cực lớn đến tử cung, làm rối loạn chức năng của buồng trứng, làm buồng trứng không thể tạo ra các hormone và trứng như bình thường.

Việc nạo phá thai nhiều lần còn gây ra viêm nhiễm buồng trứng. Về lâu dài sẽ khiến buồng trứng bị suy giảm và lão hóa nhanh dẫn tới vô sinh.

Nhiễm trùng đường sinh sản

Khi vùng kín không được vệ sinh đúng cách hoặc quan hệ tình dùng không an toàn, đường sinh sản rất dễ bị nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng.

nguyen-nhan-suy-giam-buong-trung-01

Ăn kiêng quá mức hoặc lạm dụng thuốc giảm cân

Chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng sẽ làm các hormone trong cơ thể khó hoạt động bình thường. Nó không chỉ khiến bạn khó kiểm soát cân nặng mà còn ảnh hưởng tới chức năng của buồng trứng, gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

Để kiểm soát cân nặng, bạn hãy tìm đến những phương pháp hợp lý, kết hợp giữa ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục thay vì ăn kiêng kham khổ, thiếu chất hoặc lạm dụng thuốc giảm cân.

Thức khuya thường xuyên

Việc thức khuya, mất ngủ trong thời gian dài có thể làm cho quá trình bài tiết hormone của buồng trứng bị rối loạn. Khi đó, buồng trứng sẽ không thể hoạt động bình thường dẫn đến suy giảm chức năng hoặc vô kinh sớm.

Ngoài ra, thức khuya thường xuyên còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung...

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai có chứa một lượng lớn progesterone, có tác dụng ngăn cản sự “gặp gỡ” giữa trứng và tinh trùng. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây ức chế quá trình rụng trứng và làm rối loạn kinh nguyệt.

Phụ nữ sử dụng nhiều loại thuốc này có thể gây suy buồng trứng sớm.