5 thực phẩm gây hại cho não bộ của trẻ, bé ăn càng nhiều càng kém thông minh

( PHUNUTODAY ) - Trẻ nhỏ tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất mà còn tác động xấu đến não bộ.

Thực phẩm chiên rán

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ trên 200 độ C và thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài như cá khô... có chứa hàm lượng lipid peroxide rất lớn. Nạp nhiều chất này vào cơ thể trong thời gian dài sẽ phá hủy hệ thống enzyme quan trọng trong cơ thể, làm tổn thương hệ thống trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình lão hóa, phá hủy tế bào não khiến não già nhanh, sa sút trí nhớ.

Cá chứa hàm lượng thủy nhân cao

Thủy ngân là một chất cực độc có ảnh hưởng xấu đến não bộ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các bé có nguy cơ bị phơi nhiễm thủy ngân từ một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Do đó, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.

Cá săn mồi, cá sống lâu năm có nguy cơ chứa nhiều thủy ngân trong thịt.

Trẻ nên ăn khoảng 340 gram cá/tuần (khoảng 2 bữa).

Chất béo chuyển hóa - Trans fat

5-thuc-pham-gay-hai-nao-bo-01

Chất này có thể gây ra teo não, viêm và cắt đứt sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ.

Trans fat có trong các loại bánh quy, bánh pizza. Cha mẹ rất khó để loại bỏ hoàn toàn những món ăn này ra khỏi thực đơn của trẻ vì đây là những món ăn mà bé nào cũng thích. Trẻ vẫn có thể ăn những thực phẩm đó miễn là lượng chất béo chuyển hóa dưới 0,5 gram/khẩu phần.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Muối giúp tạo hương vị đậm đà cho món ăn. Tuy nhiên, ăn nhiều muối sẽ gây hại đến não. Ăn các thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu, khiến não ở tình trạng thiếu máu, thiếu oxy cục bộ.

Thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện

Các loại bánh kẹo, đồ ăn vặt thường chứa rất nhiều đường tinh luyện.

Đường tinh luyện đi vào cơ thể có thể gây tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển, tăng trưởng của tế bào não, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, nó còn có thể gây ra tăng cân, béo phì, sâu răng.

Do đó, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ sử dụng quá nhiều các sản phẩm có chứa đường tinh luyện.