6 loại thực phẩm đừng dại "ăn tươi nuốt sống" kẻo ung thư hỏi thăm bất chợt, tai họa kéo đến bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Khi lựa chọn bất cứ thực phẩm nào chúng ta thường chú ý đến độ tươi xem chúng còn mới, sạch hay đã thiu, hỏng. Nhiều người nghĩ thực phẩm càng tươi thì càng bổ dưỡng, để càng lâu càng mất chất. Thực tế, có một số thực phẩm càng tươi, độc tố càng cao.

Khoai tây

photo-1-1497938037253-25-42-413-667-crop-1497938069202

Khoai tây là một loại rau rất phổ biến dùng để chế biến các món ăn và đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, ăn khoai tây sống có thể gây đầy bụng, vấn đề tiêu hóa, đau đầu và buồn nôn vì khoai tây chứa một độc tố được gọi là solanine. 

Đậu

Đậu chứa nhiều chất đạm và chất chống oxy hóa. Đậu có nhiều lợi ích sức khỏe nếu được ăn đúng cách. Nếu ăn đậu sống có thể gây buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề tiêu hóa và tiêu chảy. Đậu phải được ngâm trước khi chế biến để đảm bảo an toàn.

Mật ong

Mật ong hầu hết chúng ta sử dụng được thanh trùng, do đó nó an toàn. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng mật ong hữu cơ vì nhiều loại mật ong hữu cơ không được thanh trùng và vẫn còn tươi. Mật ong tươi có thể chứa một loại enzyme là greanotoxin có thể gây ngộ độc, chóng mặt...

Sữa

Cũng giống như mật ong, phần lớn chúng ta tiêu thụ sữa đã được thanh trùng và nấu sôi. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng sữa hữu cơ hoặc uống trực tiếp sữa bò tươi có thể không an toàn cho sức khỏe. Sữa tươi chứa các vi khuẩn như E. coli, salmonella... có thể gây ra một số bệnh ở người.

Súp lơ xanh

sup-lo-151839730211970613445

Súp lơ xanh là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, súp lơ xanh tươi chứa các loại đường không dễ tiêu hóa và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. 

Nấm

1_77743

Trong khi nấm có thể được tiêu thụ một cách an toàn sau khi nấu chín thì ăn sống lại gây hại cho sức khỏe. Nấm có thể chứa các vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.

Có một số điều mà người nội trợ nào cũng cần lưu ý tuân thủ nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả nhà.

che-bien-mon-an-phunutoday

1. Luôn luôn rửa tay sạch với xà bông chuyên dùng trước và sau khi chế biến thức ăn.

2.Không để các loại thực phẩm dễ hư, thực phẩm phải xử đặc biệt trong nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ mà phải cất vào tủ lạnh, tủ đá ngay khi mua về và rửa sạch.

3.Quy tắc xả đông: Thực phẩm bỏ trong tủ đá ra phải để ít nhất 24h trong tủ lạnh trước khi đưa ra xả đông ở nhiệt độ thường hoặc xả đông trong lò vi sóng.

4. Chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của loại dụng cụ này vì mỗi loại thực phẩm cần được nấu ở nhiệt độ riêng để bảo đảm chín.

5. Luôn luôn rửa thớt và dao với xà bông chuyên dùng sau khi cắt thực phẩm, đặc biệt là sau khi cắt thịt, cá sống.

6. Không bao giờ nên để thực phẩm đã chế biến lên bát đĩa hay thớt vừa để thịt cá sống chưa rửa bằng xà bông. Đối với thớt và dao, tốt nhất nên sử dụng 2 loại, 1 cho thực phẩm sống, 1 cho thực phẩm chín.

Tú An /Khoevadep