6 món ăn quen thuộc là thủ phạm "tàn phá" não bộ, tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ

( PHUNUTODAY ) - Những loại thực phẩm này có tác động tiêu cực đến não bộ, làm gia tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ, xơ vữa động mạch, xuất huyết não... gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Ăn mặn là nguyên nhân gây ra huyết áp cao, xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não dẫn tới não bị thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, gây mất trí nhớ.

Một nghiên cứu thực hiện năm 2012 chỉ ra rằng, những người ăn nhiều muối có nguy cơ bị suy giảm nhận thức sớm hơn những người ăn ở mức vừa phải.

WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5 gram muối (tương đương với 1 thìa cà phê muối)/ngày.

Bơ và thịt đỏ

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard được tạp chí Biên niên sử Thần kinh đăng tải, chế độ ăn nhiều chất béo bão hóa xấu có trong thịt đỏ và bơ có thể gây ảnh hưởng đến não bộ. Những chất báo bão hóa đơn trong dầu olive giúp hỗ trợ não bộ tốt hơn.

6-thuc-pham-gay-suy-giam-tri-nho-01

Thực phẩm chứa nhiều chì

Chì là tác nhân gây tổn hại tế bào não. WHO cho biết, nhiễm độc chì gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tổ chức này đưa ra thống kế, hàng năm có khoảng 600.000 trẻ chậm phát triển do nhiễm độc trì.

Do đó, chúng ta cần tránh sử dụng nhiều những thực phẩm có hàm lượng chì ca như trứng bắc thảo, ngao, trai ốc, hến...

Đồ uống có cồn

BMJ đã tiến hành một nghiên cứu trong suốt 30 năm và phát hiện ra rằng, người uống từ 14-21 đơn vị cồn/tuần dễ bị chứng mất trí nhớ hơn người uống ít và không uống.

Đồ uống nhiều đường

Các loại đồ uống có hàm lượng đường cao như soda, nước ép trái cây đóng hộp, nước tăng lực, đồ uống thể thao... có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Thành phần chính trong các loại nước này là siro ngô với hàm lượng fructose cao (55% fructose và 45% glucose).

Nạp quá nhiều fructose vào cơ thể sẽ gây ra béo phí, tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ, tiểu đường, rối loạn chức năng động mạch và ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.

Một thử nghiệm trên chuột cho thấy, chế độ ăn nhiều đường làm tăng khả năng bị viêm não, suy giảm trí nhớ.

Bánh nướng

Các loại bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng chứa lượng chất béo trans lớn có khả năng gây tổn hại trí nhớ. Hãy kiểm tra hàm lượng chất béo trans có trong sản phẩm bánh mà bạn mua. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn chúng ở mức tối đa.