7 cặp thực phẩm đại kỵ, đừng dại mà ăn thử kẻo đi viện không kịp

( PHUNUTODAY ) - Kết hợp một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn… thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Mật ong và sữa đậu nành/đậu non

Mật ong kết hợp cùng sữa đậu nành/đậu non sẽ gây ra phản ứng giữa axit formic trong mật và protein trong đậu tạo ra hiện tượng kết tủa và gây khó tiêu, chướng bụng.

Gan và giá đỗ

Phần lớn trong gan động vật đều chứa lượng đồng rất lớn. Nếu kết hợp cùng giá sẽ làm vitamin C có trong giá đỗ bị oxy hóa theo thời gian tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn gan động vật với giá đỗ sẽ làm vitamin C bị oxy hoá, làm mất giá trị dinh dưỡng của giá.

Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần

Tương tự như việc ăn gan động vật với giá đỗ, hàm lượng đồng, sắt trong gan động vật sẽ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-nhau-01

Hải sản và hoa quả

Nếu bạn không muốn bị tào tháo rượt ngay sau khi dùng hải sản thì không nên ăn liền các loại trái cây như hồng, nho, lựu… Trong các trái cây này thường có chứa axit tannic, khi gặp protein trong hải sản sẽ tạo nên hiện tượng đông đặc và sinh ra những chất khó tiêu hóa có thể khiến người dùng tiêu chảy, nôn mửa.

Cà chua và khoai tây

Khi cùng lúc dùng cả hai loại này có thể gây nên chứng rối loạn tiêu hóa và khiến bạn tiêu chảy liên tục.

thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-nhau-02

Trái cây và sữa

Bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua (như cam, quýt) sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.

Sữa và chocolate

Sữa chocolate là món được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích việc kết hợp sữa và chocolate. Nguyên nhân là do sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại chứa nhiều axit oxalic. Nếu bạn kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, canxi trong sữa và axit oxalic từ chocolate có thể tạo ra canxi oxalat. Hợp chất này không những không thể hòa tan mà còn có thể dẫn đến chứng tiêu chảy.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/7-cap-thuc-pham-dai-ky-dung-dai-ma-an-thu-keo-di-vien-khong-kip-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền