7 công thức đơn giản giúp giải độc gan tại nhà mà không tốn một xu, ai cũng có thể làm được

( PHUNUTODAY ) - Các bác sĩ thường ví von rằng, gan chính là "nhà máy hóa chất" của cơ thể vì mỗi ngày phải tiến hành xử lý hàng trăm quy trình thanh lọc và chuyển hóa các chất trong cơ thể để tiến hành trao đổi chất và vận hành các chức năng nội tạng.

Những công thức giải độc gan đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ cơ quan quan trọng này:

Dầu ô liu và nước ép trái cây có múi

1_238406

Một hỗn hợp gồm một muỗng canh dầu ô liu hữu cơ và nước cốt nửa quả chanh với hai quả bưởi là một phương thuốc rẻ tiền giúp giải độc gan, đại tràng và túi mật.

Nước ép bưởi và muối

Bốn muỗng muối Epsom muối hợp với ba ly nước ép bưởi cũng là một hỗn hợp có tác dụng thanh lọc cực mạnh. Chia hỗn hợp này làm 4 và uống trong ngày.

Nước lúa mạch

Uống nước lúa mạch để loại bỏ các độc tố từ gan và máu. Đun sôi một cốc lúa mạch trong ba lít nước trong 3 giờ và uống suốt cả ngày.

Ăn 1 quả bơ mỗi tuần

qua_bo

Nghiên cứu cho thấy ăn 1-2 quả bơ mỗi tuần trong khoảng một một tháng có thể giúp gan phục hồi những tổn thương.

Một muỗng nghệ mỗi ngày

Nghệ giúp tái tạo tế bào gan bị hư hỏng, bảo vệ chống lại các gốc tự do có hại và giúp bảo dưỡng tổng thể cho lá gan và túi mật khỏe mạnh. Circumin được tìm thấy trong củ nghệ, ngăn cản sự phát triển của xơ gan.

Uống nửa muỗng cà phê bột nghệ (hoặc hai muỗng cà phê nước ép nghệ tươi) với nước ấm mỗi ngày hai lần. Thêm hạt tiêu đen để cơ thể hấp thu tốt hơn.

Vừng đen

Vừng hay mè đen là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo, được Đông y đánh giá là thực phẩm "vua" trong việc giải độc gan. Nhiều nơi còn gọi là "tiên dược" vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm vừng đen và đậu đen trộn lẫn có thể mang lại tác dụng thải độc cho gan, loại bỏ một loạt các kim loại nặng độc hại và một số hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, làm giảm thiệt hại mà các chất độc gây ra cho gan.

Trà bồ công anh

tra

Trà bồ công anh có tác dụng giải độc mạnh, có thể ngăn chặn hiệu quả các tổn thương gan do rượu, cải thiện sức sống của tế bào gan, thúc đẩy giải độc thận, giảm gánh nặng cho chức năng gan và làm sạch độc tố dư thừa trong gan.

Bạn đừng bao giờ coi nhẹ hay xem thường tác dụng của trà đối với sức khỏe. Trong loại trà này có chứa các chất bioflavonoid, có tác dụng nhất định đối với việc điều chỉnh và loại bỏ chứng viêm gan cấp tính và mãn tính, xơ gan, gan nhiễm mỡ và tổn thương gan độc hại do galactosamine và CCL4 gây ra.

Thói quen uống trà đắng thường có tác dụng kỳ diệu mà nhiều người hiện vẫn chưa biết đến.

Minh Minh (TH)/Khoevadep