7 người tử vong sau bữa cơm gia đình: Do 1 chất độc có trong nhiều thực phẩm, ai cũng có thể ăn phải

( PHUNUTODAY ) - Vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra khiến 7 người trong một gia đình tử vong, 2 người rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sự việc đáng tiếc này xảy ra vào ngày 5/10 vừa qua. Wang Moumou, một cư dân của thị trấn Xingnong, huyện Jidong (thành phố Jixi, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) và 8 người thân đã tụ tập tại nhà của mình để ăn uống. Họ ăn món suantangzi - đặc sản ở phía đông Hắc Long Giang. Đây là món ăn được làm bằng bột ngô lên men, có vị chua, hình dạng giống sợi mì.

Sau khi ăn, cả 9 người đều có biểu hiện ngộ độc nghiêm trọng.

Món suantangzi được làm từ bột ngô lên men.

Món suantangzi được làm từ bột ngô lên men.

Cơ quan công an địa phương đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc. Họ đã kiểm tra đồ ăn và không tìm thấy chất độc, loại trừ khả năng bị đầu độc.

Quá trình điều tra phát hiện thấy nguyên liệu nấu món ăn này đã để đông lạnh trong tủ lạnh một năm. Người ta bắt đầu nghi ngờ nguyên liệu đó đã gây ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình.

Nguyên liệu nấu ăn được đưa đi kiểm tra tại phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy có một lượng lớn chất aflatoxin trong món suantangzi. Nguyên nhân sơ bộ khiến 9 người gặp nạn là do ngộ độc aflatoxin.

7 trong số 9 người của gia đình này đã tử vong. 2 bệnh nhân còn lại ở trong tình trạng nguy kịch.

Aflatoxin là một chất cực độc, được Tổ chức Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1.

Độc tính của aflatoxin mạnh hơn asen (thạch tín) 68 lần và 10 lần so với kali xyanua. Nó có sức phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng.

Chỉ hấp thụ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ra ung thư. Tiêu thụ 20 mg aflatoxin có thể gây tử vong.

Aflatoxin khó bị phá hủy bởi nhiệt độ. Do đó, việc nấu nướng thông thường không thể loại bỏ độc tố của nó.

Chất độc này được sinh ra do nấm Aspergillus flavus. Loại nấm này xuất hiện ở các thực phẩm bị mốc, điển hình như lạc, ngô, gạo, các loại hạt, ngũ cốc bị đắng...

Do đó, khi thấy thực phẩm có dấu hiệu biến chất, xuất hiện nấm mốc, bạn nên bỏ chúng đi ngay.