7 trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu: Cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử ngay tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Cuối năm 2022, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bản giấy sẽ không còn hiệu lực. Khi đó, người dân có thể tra cứu về sổ hộ khẩu điện tử tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

7 trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi đăng ký cư trú

Căn cứ Khoản 2, Điều 26, Thông tư 55/2021 của Bộ Công an, từ ngày 1/7/2021, khi người dân làm 7 thủ tục sau mà dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Cụ thể:

1. Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú.

2. Điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

3. Tách hộ.

4. Xoá đăng ký thường trú.

5. Đăng ký tạm trú.

6. Gia hạn tạm trú.

7. Xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, theo quy định trên, khi người dân thực hiện 1 trong 7 thủ tục đã nêu dẫn đến thay đổi thông tin sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi sổ hổ khẩu, sổ tạm trú (loai bằng giấy) đang sử dụng.

tra-cuu-so-ho-khau-dien-tu-04

Sau khi giải quyết xong thủ tục, cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp cho người dân thông báo kết quả giải quyết đăng ký cư trú. Người dân có thể dùng thông báo này để thực hiện các thủ tục về sau.

Theo Khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú 2020, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp (loại bằng giấy) vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trên cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trên cơ sở dữ liệu về cư trú.

Bỏ sổ hộ khẩu, tra cứu sổ hộ khẩu điện tử ở đâu?

Bước 1: Truy cập vào trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx và kéo xuống dưới chọn tra cứu trực tuyến.

tra-cuu-so-ho-khau-dien-tu-01

Bước 2: Sau khi cửa sổ tra cứu online hiện ra, click vào mục "Tra cứu mã số BHXH" ở bên tay phải màn hình.

tra-cuu-so-ho-khau-dien-tu-02

Bước 3: Nhập đầy đủ các trường thông tin trong mục này.

Lưu ý: Những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải điền, không được bỏ trống. Nhập ít nhất 1 trong các trường (Mã số BHXH, Ngày sinh hoặc Số CCCD/CMND/Hộ chiếu) để tra cứu thông tin.

Sau khi nhập xong đầy đủ thông tin, bấm chọn xác nhận "Tôi không phải là người máy".

Tiếp đó, bấm chọn "Tra cứu".

Bước 4: Thông tin được trả về với kết quả gồm: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái.

tra-cuu-so-ho-khau-dien-tu-03

Trong đó, mã hộ gia đình có thể sử dụng để khai báo khi cần thiết nếu đã bị thu hồi sổ hộ khẩu.