8 dấu hiệu phân biệt viêm màng não với bệnh thông thường, nhà có trẻ nhỏ không thể bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Có thể nói rằng hầu hết trẻ em đều có khả năng mắc phải căn bệnh này. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định tìm hiểu về căn bệnh và nhắc nhở các bậc cha mẹ cách để nhận biết trẻ nhỏ bị viêm màng não qua 8 dấu hiệu dưới đây.

1. Sốt đột ngột

photo-1-1512624269523

Một trong những triệu chứng của viêm màng não là sốt đột ngột. Đứa trẻ sẽ bắt đầu rùng mình và tiếp tục kêu rằng chúng thấy lạnh. Nhiệt độ của người bệnh sẽ tăng lên nhanh chóng, và thường rất khó để hạ nhiệt. Tuy nhiên, đây còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác, nên bạn chú ý đến các dấu hiệu khác để kết luận con có khả năng bị viêm màng não hay không.

2. Đau buốt đầu

2-viem-mang-nao

Nhức đầu do viêm màng não thường đau đến không chịu nổi, cơn đau này thậm chí còn ảnh hưởng đến cả cổ của người bệnh. Nhưng do đau đầu nên triệu chứng này thường bị bỏ qua.

3. Nhìn nhân hai

Người bị viêm màng não sẽ không thể tập trung thị lực đó là lý do tại sao các hình ảnh của họ bị nhân hai khi nhìn.

4. Đau bụng, buồn nôn, và nôn

Một người bị viêm màng não sẽ bị mất đi cảm giác thèm ăn, thay vào đó là cảm giác buồn nôn, đau bụng, và nôn mửa.

5. Nhạy cảm với ánh sáng

5viem-mang-nao

Một dấu hiệu khác của viêm màng não là sợ ánh sáng vì ánh sáng sẽ khiến trẻ chảy nước mắt và buồn nôn và cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn.

6. Căng cơ

Trẻ bị viêm màng não thường nằm ở một tư thế đặc biệt có thể nhận biết đó là: nằm nghiêng, đầu ngửa về phía sau và chân co lại. Bé nằm ở tư thế này để ưỡn cổ ra nhưng thường không được.

7. Không thể duỗi thẳng chân

Thậm chí nếu bạn cố để gập đầu trẻ về phía ngực, chân của bé liền co gối lại, và trẻ không thể duỗi thẳng chân ra. Triệu chứng này được gọi là dấu hiệu Brudziński.

Với bệnh màng não, dấu hiệu Kernig cũng xuất hiện, trẻ không thể hoàn toàn duỗi thẳng chân nếu nâng chân lên khoảng 90 độ.

8. Da phát ban, nổi mề đay

Da phát ban cũng có thể là dấu hiệu của viêm màng não. Với dấu hiệu này, bạn có thể dễ dàng nhận ra là phát ban thông thường hay là triệu chứng của viêm màng não.

Lấy một cốc thủy tinh sạch, áp vào chỗ phát ban và giữ cho đến khi da tái đi. Nếu các nốt phát ban chuyển sang giống màu da thì người đó không bị viêm màng não. Nếu nốt phát ban không mờ đi thì bạn nên tới gặp bác sĩ.

Bố mẹ cần phải làm gì?

9viem-mang-nao

Viêm màng não là một căn bệnh chết người, đó là lý do tại sao khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn nên đưa con đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức. Bạn nên để con nghỉ ngơi, yên tĩnh, và trong một căn phòng có ánh sáng mờ cho đến khi đưa con đi khám.

Thông báo cho bác sĩ biết về tất cả các triệu chứng bạn đã nhận thấy. Sẵn sàng nhập viện nếu bác sĩ nghi ngờ con bị viêm màng nào vì căn bệnh nguy hiểm này cần được điều trị trong bệnh viện nơi có các bác sỹ và y tá trực 24/24 thay vì đưa con về điều trị tại nhà.