9 điều tuyệt đối đừng chia sẻ lên mạng xã hội nếu không muốn phiền toái

( PHUNUTODAY ) - Mạng xã hội luôn là con dao 2 lưỡi, có thể giúp bạn kết nối với mọi người nhưng cũng sẽ mang lai không ít phiền toái.

 Mạng xã hội giúp bạn kết nối với mọi người nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên chia sẻ tất tần tật mọi thứ, kể cả những điều thầm kín.

1. Những món đồ giá trị

Không phải ai cũng biết là việc đem khoe những món đồ xa xỉ trên mạng cũng đồng nghĩa với bạn sẽ phải đối mặt với ánh mắt ghen tỵ và dòm ngó của kẻ xấu. Ai biết được trong danh sách hàng trăm bạn bè của bạn liệu có một người nào đấy nổi lòng tham hay không? Hơn nữa, điều này cũng sẽ thu hút sự chú ý của đạo chích. Khi đăng một hình ảnh lên mạng xã hội, dù nó bị bạn xóa đi nhưng có thể nhiều người đã xem được trước đó, và bạn không thể kiểm soát điều này.

fb

2. Thông tin giấy tờ cá nhân

Đừng bao giờ tiết lộ về thông tin, hình ảnh về giấy tờ tùy thân của bạn lên mạng xã hội, bởi kẻ xấu có thể đánh cắp những thông tin này cho mục đích trục lợi cá nhân. Chúng có thể dễ dàng sao chép và làm giả các giấy tờ, thậm chí là mạo danh bạn để thực hiện việc lừa gạt, mua bán trái phép.

fb 1

3. Kế hoạch du lịch

Cập nhật thường xuyên về kỳ nghỉ kèm theo vị trí của mình có thể giúp kẻ xấu xác định được nơi bạn đang ở và đột nhập, thực hiện các hành vi như trộm cắp. Nếu muốn chia sẻ hình ảnh kỳ nghỉ của mình lên mạng xã hội, tốt nhất hãy đợi đến khi chuyến đi kết thúc và về nhà, như vậy sẽ an toàn hơn nhiều.

fb 3

4. Chia sẻ ví trí của bạn

Vị trí địa lý cho phép điện thoại thông minh theo dõi tọa độ GPS của bạn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Thoạt nhìn, bạn bè và gia đình bạn có thể biết bạn đang ở đâu trong bất kỳ lúc nào, nhưng những rủi ro theo đó cũng không phải ít. Nếu bạn muốn tự bảo vệ bản thân khỏi những kẻ xấu, tốt hơn là tắt GPS nếu không cần thiết.

5. Chụp selfie không đúng thời điểm

Có những địa điểm quy định không được phép chụp ảnh, hoặc mang tính chất trang nghiêm như đám tang, nghĩa trang, nhà thờ,... Hãy tôn trọng những quy định này và đừng khiến mình trở thành người thiếu ý thức trong mắt mọi người khi đăng tải những bức ảnh như vậy lên mạng xã hội nhé.

fb7

6. Tình hình tài chính

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm, nhất là khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Dù bạn được tăng lương, hay mới mua một chiếc xe đắt tiền, cũng đừng vội vã khoe ngay trên mạng.Bên cạnh những người ghen ghét, ganh tị, nhiều hacker có thể dễ dàng truy cập vào khoản tiết kiệm của bạn nếu bạn chụp ảnh thẻ tín dụng, chia sẻ chi tiết về tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nào khác xác nhận tình trạng tài chính của bạn.

fb 5

7. Mối quan hệ của bản thân

Bất cứ điều gì đang xảy ra giữa bạn và người yêu tốt nhất đừng công khai cho người khác biết. Đừng kể về những gì diễn ra trong phòng ngủ của bạn, thậm chí là tên con thú cưng của bạn hay những điều riêng tư khác chỉ để làm tăng giá trị đặc biệt cho mối quan hệ của bạn. Đơn giản là vì nó có thể làm mất đi sự tin tưởng, tôn trọng của người ấy dành cho bạn.

fb 4

8. Than phiền về công việc

Công bằng mà nói thì ai cũng đã từng ít nhất một lần than phiền về công việc nhàm chán, đồng nghiệp không hợp ý. Thế nhưng đừng dại gì mà chia sẻ những điều này lên mạng xã hội, bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu bị đồng nghiệp hoặc sếp phát hiện ra. Lời khuyên cho bạn là nên trực tiếp trao đổi cùng mọi người để tìm hướng giải quyết tốt nhất.

9. Ảnh vui chơi tiệc tùng

Hình ảnh bạn "quẩy" tưng bừng trong bữa tiệc có thể khiến bạn trở nên vui vẻ và "ngầu" hơn trong mắt mọi người, nhưng nó cũng sẽ là những hình ảnh xấu xí nếu như sếp hoặc những người lớn trong nhà thấy được. "Vui thôi đừng vui quá", đừng để mất hình ảnh của mình trong mắt sếp hoặc đối tác, thậm chí là gia đình. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự tin tưởng mà họ dành cho bạn.