Ăn 9 quả sau mà gọt vỏ là bỏ đi một nửa dinh dưỡng, đừng dại mà làm

( PHUNUTODAY ) - Khi ăn những loại quả này, bạn không nên gọt vỏ để tránh lãng phí nguồn dinh dưỡng quý giá.

Lê, đào, mận

Vỏ của các loại quả trên đều chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp trí Nutrition Research năm 2013 cho hay, gọt vỏ đào sẽ làm giảm lượng chất chống oxy hóa từ 13-48%.

Với loại trái cây này, bạn nên rửa sạch vỏ của chúng dưới vòi nước chảy trước khi ăn.

Táo

Táo là loại trái cây tiếp theo mà các chuyên gia khuyên bạn không nên gọt vỏ khi ăn. Vỏ táo chứa lượng chất xơ không hòa tan, vitamin A, C dồi dào. Ngoài ra, chất quercetin flavonoid trong vỏ táo còn có tác dụng cải thiện trí nhớ.

Để ăn táo cả vỏ, bạn nên chọn mua ở những nơi bán uy tín, chọn táo hữu cơ và rửa thật sạch trước khi ăn.

an-9-loai-qua-sau-ma-got-vo-la-bo-di-mot-nua-dinh-duong-01

Kiwi và dưa chuột

Đa số chúng ta ăn kiwi hay dưa chuột đều sẽ gọt vỏ. Tuy nhiên, việc này làm lãng phí tương đối nhiều chất dinh dưỡng.

Vỏ kiwi chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hàm lượng chất xơ trong vỏ kiwi cao gấp 3 lần phần thịt. Do đó, khi ăn kiwi chúng ta nên rửa thật sạch vỏ để loại bỏ tạp chất cùng phần lông cứng và ăn cả vỏ.

Trong khi đó, vỏ dưa chuột chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin K. Trước khi ăn bạn chỉ cần rửa sạch và ngâm dưa chuột với nước muối là được.

Cà chua

Loại quả này chứa nhiều sắc tố narigenin có tác dụng giảm sưng viêm và phòng chống nhiều bệnh tất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nấu cà chua nguyên vỏ và ăn cả phần vỏ sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Cà tím, bí ngòi

Cà tím và bí ngòi chứa hàm lượng nước cao (cà tím có 92% là nước, con số này ở bí ngòi là 95%). Lớp vỏ của hai loại quả này là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ăn cả vỏ giúp bạn tăng lượng chất xơ, sắc tố thực vật, magie. Do đó, khi chế biến cà tím, bí ngòi, tốt nhất bạn không nên gọt vỏ.