Ăn chè đậu đỏ vào lễ Thất tịch vẫn không "thoát ế", lý do là đây

( PHUNUTODAY ) - Không ít bạn trẻ Việt Nam tin vào trào lưu, ngày lễ Thất tịch mà ăn một bát chè đậu đỏ sẽ sớm thoát khỏi FA. Vậy, thực hư chuyện này ra sao?

Những năm gần đây, người trẻ Việt thường kháo nhau về "tập tục" ăn chè đậu đỏ trong ngày lễ Thất tịch  để sớm có người yêu. Một số bạn tin rằng đây là một tập tục lâu đời của Trung Quốc. Tuy nhiên, các bạn đã hiểu những gì về ngày lễ Thất tịch này rồi nhỉ? Chúng ta cùng tham khảo thêm nhé!

Ngày lễ Thất tịch diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm và đúng là nó bắt nguồn từ Trung Quốc. Thất tịch còn được coi là ngày ngày Valentine Đông Á, theo truyền thuyết, vào ngày này Ngưu Lang- Chức Nữ sẽ gặp được nhau bên cây cầu Ô Thước.

Ở một số nước cũng có ngày lễ Thất tịch như Hàn Quốc (gọi là lễ Chilseok), Nhật Bản ( Tanabata) nhưng lại vào ngày 7/7 dương lịch.

Đậu tương tư không phải là hạt đậu đỏ như ở Việt Nam mà ta vẫn lầm tưởng

Đậu tương tư không phải là hạt đậu đỏ như ở Việt Nam mà ta vẫn lầm tưởng

Nhiều lời đồn đại cho rằng, vào ngày lễ Thất tịch, ăn một bát chè đậu đỏ sẽ thoát ế. Trên thực tế, ăn chè đậu đỏ vào ngày này không phải là tập tục lâu đời bắt nguồn từ Trung Quốc. Loại "đậu đỏ" được xem là biểu trưng cho Thất tịch tại Trung Quốc vốn tên là đậu tương tư. Kích thước của đậu tương nhỏ, chỉ cỡ đầu ngón tay út, dáng thon như hình trái tim, vỏ bóng. Do hạt đậu có màu đỏ đặc trưng khó phai, ít bị hư hại lại rắn chắc nên được xem như biểu tượng cho tình yêu chân thành, thuần khiết.

Có thể do sai sót trong việc truyền bá thông tin về ngày lễ Thất tịch nên dẫn đến việc nhiều bạn trẻ ngộ nhận, đậu tương là đậu đỏ ở Việt Nam.

facebook-copy-5-1598319373172333082331-crop-1598319413828820360213

Ở xứ Trung, đậu tương thường được kết thành vòng tay, dây đeo hoặc bỏ vào lọ thủy tinh, túi vải nhỏ rồi trang trí cho thật đẹp để làm vật kỉ niệm hay quà tặng đối phương. Một số nơi, người ta còn để đậu tương tư dưới gối sau khi kết hôn, nguyện cầu cho tình nghĩa vợ chồng bền lâu.

Nói như thế để thấy rằng, đậu tương tư chỉ là vật để trang trí, tặng nhau vào dịp lễ Thất tịch chứ chưa ai nói có món "chè thoát ế". Hơn nữa, đã là đậu mang nỗi tương tư thì chẳng ai nỡ đem nó đi nấu, phải không nào?!

Bạn cũng đừng vội thất vọng khi lỡ đặt một bát chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch hôm nay nhé, món ăn này rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể thanh nhiệt, lợi tiểu lại bổ máu đấy!

Bài viết tham khảo từ nguồn Weibo Việt Nam