Ăn hải sản sống, người đàn ông tử vong

( PHUNUTODAY ) - Sau khi ăn hải sản tươi sống, chưa nấu chín, ông Đ, 59 tuổi phải nhập viện cấp cứu và tử vong sau vài ngày điều trị. Nguyên nhân được cho là do vi khuẩn V. vulnificus - một loại "vi khuẩn ăn thịt người" đang gia tăng gần đây.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, mới đây đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp  bệnh nhân  sống tại huyện An Dương, Hải Phòng được chuyển vào cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Danh tính bệnh nhân là Nguyễn Văn Đ., 59 tuổi. Gia đình bệnh nhân cho biết, ngày 30/6, ông Đ. ăn hải sản chưa nấu chín và có uống rượu. Vì bệnh nhân có tiền sử bệnh gan nên gia đình đưa ông vào bệnh viện cấp cứu. Khii vào bệnh viện, bệnh nhân đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39- 40 độ C.

hai_san_song

Chỉ sau vài giờ, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; Cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus. Dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, Khoa Hồi sức truyền nhiễm -Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu,…

Loại vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người". Đáng chú ý, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

Sau khi xâm nhập vào máu, vi khuẩn này có các cơ chế làm giảm khả năng thực bảo của cơ thê, khả năng một số tế bào miễn dịch ở người lớn tiêu diệt các thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy chúng.

Bệnh lây qua đường ăn uống như ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu. Theo một thống kê cho thấy, 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus thì có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng- 6 ngày.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do nhiễm phải vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus).