Áp lực học tập, bạn bè cô lập, nữ sinh uống thuốc sâu tự tử: Lời cảnh tỉnh phụ huynh trước khi quá muộn

( PHUNUTODAY ) - Tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, rất cần được bố mẹ quan tâm và chia sẻ. Sự việc của cô bé 13 tuổi dưới đây cũng là một bài học lớn cho phụ huynh.

Áp lực học tập, bạn bè xa lánh - "án tử" của tuổi dậy thì

Thông tin từ bác sĩ CKI. Nguyễn Cát Phương Vũ- Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bênh nhi 13 tuổi ngộ độc thuốc trừ sâu.Danh tính bệnh nhi là N.T.N, 13 tuổi, đến từ Long An. Vì áp lực từ học đường, bị bạn bè tẩy chay, cô lập trên mạng xã hội nên nghĩ quẩn, em đã uống thuốc trừ sâu tự tử.

Sau khi uống, N. ói liên tục, nhiều đàm nhớt, khó thở, rung giật tay, lơ mơ dần và được người nhà đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu. Tại đây, bệnh nhi được rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch, đặt ống thở giúp thở hỗ trợ rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhi được cải thiện (Ảnh: BVCC)

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhi được cải thiện (Ảnh: BVCC)

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhi là con đầu lòng trong gia đình có 2 chị em. Hôn nhân tan vỡ nên N. sống với bà nội và bố, còn em gái sống cùng mẹ. Đàu năm lớp 7, em là lớp phó học tập, có mâu thuẫn với một số bạn trong lớp. Dần dần em bị tẩy chay, cô lập hội đồng trên mạng xã hội facebook.N. đã từng ngất xỉu trong trường vì áp lực và do bị bắt nạt vào học kỳ 1 năm ngoái. Đỉnh điểm lần này, em uống thuốc diệt cỏ Bassa Fenobucarb Pertrang 50 EC (hoạt chất Carbamat) không rõ lượng, em cho biết khi còn tỉnh đã uống khoảng 200cc.

Sau khi uống, em nôn ói liên tục, gọi bà nội kể lại sự việc vì sợ chết. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ cấp cứu xác định em bị ngộ độc thuốc trừ sâu rầy, nhóm phospho hữu cơ, nhanh chóng cho thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để hấp thu độc chất và điều trị thử thuốc giải độc atropine tiêm tĩnh mạch, thấy có đáp ứng với điều trị.Xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu còn giảm nặng còn gần 1000 đv/L (bình thường từ 5000-11000 đv/L) giúp khẳng định trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ.

Em được tiếp tục điều trị atropine và theo dõi sát sự phục hồi men acetyl cholinesterase- men này bị giảm do bị bất hoạt bởi thuốc trừ sâu phospho hữu cơ đưa đến tình trạng ngộ độc.Sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng của em đã được cải thiện, cai máy thở và tỉnh táo, chức năng cơ quan cải thện, định lượng men ACE hồi phục khả quan.

Trầm cảm ở tuổi vị thành niên

Sức khỏe đời sống dẫn tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 40 giây trên thế giới có một người tìm đến cái chết (800.000 ca tự tử/năm). Mặc dù xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng theo thống kê, tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 đối với lứa tuổi 15 – 29 tuổi trên thế giới, chỉ sau tai nạn giao thông.

Tổ chức Qũy nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố, trung bình mỗi ngày, khoảng 3.000 trẻ vị thành niên chết do tự tử trên thế giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đặc biệt, hiện nay tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang ngày càng gia tăng, nhưng các bậc phụ huynh chưa biết cách nhận diện, hỗ trợ và can thiệp. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tự tử ở trẻ vị thành niên là trầm cảm. Tại Việt Nam, trẻ em thường gặp áp lực học tập, thi cử.

Cùng với đó, mâu thuẫn trong cuộc sống, những mối quan hệ bất hòa với gia đình, bè bạn nhưng không được chia sẻ là nguyên nhân khiến cho trẻ không tìm ra được những giải pháp để giải quyết. Trẻ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, mất kiểm soát dẫn đến hành vi tự sát và xem việc tự sát như là một cách để giúp giải thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống.

Do đó, các bậc làm cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để ở bên vỗ về, chia sẻ cùng con nhiều hơn.