Bà lang phá thai bằng ống thông tiểu khiến thai phụ tử vong từng phá thai cho nhiều người

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến vụ việc thai phụ do đến cơ sở phá thai của thầy lang đặt ống thông tiểu và uống lá ra ngót để ra thai dẫn đến tử vong, cơ quan chức năng đã làm việc với bà lang này. Theo đó, không riêng gì thai phụ xấu số, bà lang đã từng phá thai cho nhiều người.

 Chiều 19/3, ông Lê Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết đã có báo cáo về nguyên nhân tử vong của sản phụ Vi Thị Khuyên (30 tuổi, trú xã Châu Phong). Nạn nhân tử vong do nhờ thầy lang là bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, trú cùng địa phương) phá thai.

Theo ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu, chị Khuyên có chồng và hai con, đang mang bầu được ba tháng. Vì không muốn sinh thêm, ngày 12/3, người phụ nữ này cùng mẹ đẻ đến nhờ bà Thanh phá thai.

Sau khi phá xong, bà Thanh cho sản phụ uống nước lá rau ngót. Đến chiều 13/3, công việc phá thai hoàn tất, bà Thanh thu 1,7 triệu đồng tiền chi phí.

Đến ngày 14/3, chị Khuyên có dấu hiệu đau bụng, nôn nhiều lần và bị tê liệt nửa người. Người nhà làm các thủ tục mời thầy cúng về chữa chạy nhưng bệnh tình ngày càng nặng hơn.  

Sau đó, người thân đưa nạn nhân đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu rồi chuyển xuống Bệnh viện đa khoa Tây Bắc cấp cứu. Tuy nhiên, chị Khuyên đã tử vong.

pha_thai

Gia đình làm lễ cho nạn nhân xấu số

Cũng trong chiều 19/03, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sở Y tế Nghệ An đã nhận được biên bản điều tra vụ việc phá thai dẫn đến tử vong của UBND huyện Quỳ Châu. Để làm rõ thêm vụ việc, ngày 20/3, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn thanh tra lên Quỳ Châu làm việc để tìm hiểu thêm.

Trước đó, ngày 17/3, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Quỳ Châu đã có buổi làm việc với các bên liên quan trong vụ việc chị Vi Thị Khuyên (sinh năm 1988, ở bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) tử vong sau khi được bà Đinh Thị Thanh (sinh năm 1966, ở bản Ban 2, xã Châu Phong) phá thai.

Theo biên bản: Sau khi chị Khuyên tử vong, vợ chồng bà Thanh có đến thăm viếng và hai gia đình đã bàn thống nhất bà Thanh hỗ trợ cho gia đình chị Khuyên 10 triệu đồng.

Hai gia đình viết biên bản thỏa thuận ký kết không khởi kiện sau này (có chứng kiến của đại diện Công an xã Châu Phong). Gia đình bà Thanh sẽ giúp anh Dũng (chồng chị Khuyên) chăm sóc 2 đứa trẻ lúc ốm đau, hỗ trợ vật chất vào ngày lễ tết theo tự tâm của gia đình.

Làm việc với Đoàn kiểm tra của UBND huyện Quỳ Châu, bà Đinh Thị Thanh cho biết: Trước đây, bà Thanh đã từng phá thai cho bản thân và vài người nhưng bà không rõ có ai xảy ra tai biến hay không và bà cũng không biết pháp luật không cho phép phá thai chui.

y-khoa-day-thong-tieu-hai-nhanh-Foley-2-way

Dụng cụ thông tiểu được bà Thanh khai báo là dùng phá thai.

Việc bà Thanh thực khám chữa bệnh là vi phạm quy định nên đoàn đã biên bản xử phạt hành chính và trình UBND huyện. Ngoài ra, quá trình làm việc bà Thanh cũng đã làm bản cam kết chấm dứt hành nghề dưới mọi hình thức.

UBND huyện Quỳ Châu đang xem xét để đưa ra mức xử phạt hành chính từ 50-70 triệu đồng đối với bà Đinh Thị Thanh.