Bác sĩ cảnh báo 4 bệnh ung thư cực dễ lây giữa vợ và chồng, nhớ đi khám gấp

( PHUNUTODAY ) - Nếu vợ hoặc chồng mắc 1 trong 4 loại ung thư dưới đây, người còn lại cần đi khám khẩn cấp

1. Bệnh ung thư phổi

Theo nhiều nghiên cứu, thói quen hút thuốc lá là yếu tố chính dẫn đến bệnh ung thư phổi, chiếm đến 90% ca mắc bệnh. Trong khói thuốc có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 60 chất được xếp vào loại gây ung thư.

Những người hút thuốc lá thường chỉ hít phải 10% khói thuốc vào phổi, 90% còn lại sẽ khuếch tán trong môi trường, gây ô nhiễm không khí trong nhà, khiến người thân như vợ, và con trở thành đối tượng hút thuốc thụ động, tăng nguy cơ ung thư phổi.

Ngoài ra, môi trường sống chung cũng là một trong những yếu tố gây ung thư, chẳng hạn như khói bếp, hóa chất còn sót lại trong quá trình trang trí nhà cửa, ô nhiễm không khí... tất cả đều có thể trở thành yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

photo-1595321244428-15953212451831795716051

Khi một cặp vợ chồng cùng hít thở chung bầu không khí ô nhiễm, thì chắc chắn nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng sẽ cùng nhau tăng lên.

2. Bệnh ung thư gan

Trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ viêm gan virus B, khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan được xác định là do virus viêm gan C gây nên... Chính vì vậy có thể thấy, căn bệnh này chủ yếu liên quan đến virus.

Đáng nói, virus viêm gan B và C có thể lây lan thông qua quan hệ tình dục, sử dụng chung vật dụng cá nhân... Chính vì thế, nếu một trong 2 vợ chồng nhiễm loại virus này thì rất dễ truyền bệnh cho người còn lại.

Người bệnh viêm gan B mãn tính nếu không được điều trị khoa học, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

3. Bệnh ung thư dạ dày

Nếu một trong 2 vợ chồng nhiễm loại virus này thì rất dễ truyền bệnh cho người còn lại.

Nếu một trong 2 vợ chồng nhiễm loại virus này thì rất dễ truyền bệnh cho người còn lại.

Bệnh ung thư dạ dày có thể cùng xuất hiện ở cả vợ lẫn chồng thông qua 2 yếu tố:

- Thói quen ăn uống giống nhau:

Trong một gia đình có cùng sở thích ăn thực phẩm nhiều muối, thực phẩm chiên, nướng... sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn. Nguyên nhân bởi các thực phẩm này thường chứa nhiều nitrite, khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành nitrosamine - một chất gây ung thư.

- Nhiễm vi khuẩn HP:

Thói quen gắp thức ăn cho nhau, sử dụng chung thìa đũa, chấm chung bát nước mắm... của các cặp vợ chồng chính là con đường truyền vi khuẩn HP cho nhau. Bình thường thì vi khuẩn HP không gây hại nhưng đối với những người bị viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP có thể gây ra tình trạng loét nặng hơn, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.

4. Ung thư dương vật - ung thư cổ tử cung

Nếu người chồng mắc bệnh ung thư dương vật, một số lượng lớn virus gây nên căn bệnh này có thể được chuyển đến các cơ quan sinh sản nữ thông qua quan hệ. Từ đó dẫn đến nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở người vợ.

Làm thế nào có thể phòng ngừa ung thư cặp vợ chồng?

Nếu người chồng mắc bệnh ung thư dương vật, một số lượng lớn virus gây nên căn bệnh này có thể được chuyển đến các cơ quan sinh sản nữ thông qua quan hệ

Nếu người chồng mắc bệnh ung thư dương vật, một số lượng lớn virus gây nên căn bệnh này có thể được chuyển đến các cơ quan sinh sản nữ thông qua quan hệ

Như đã nói ở trên, hầu hết các cặp vợ chồng sống chung đều có thể mắc cùng 1 loại bệnh do thói quen sinh hoạt, lối sống và môi trường gây nên. Bởi vậy, để phòng ngừa, các cặp vợ chồng cần làm những việc sau:

- Thay đổi lối sống không khoa học, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Giảm thịt, ăn nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm giàu cellulose.

- Không ăn thực phẩm nấm mốc và thức ăn thừa để lâu ngày.

- Bỏ hút thuốc lá và chất kích thích, đồ uống có cồn.- Tập thể dục thường xuyên.

- Kiểm soát cân nặng.

- Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh (nếu có).

TAGS:ung thư