Bài toán chia cam của học sinh lớp 2 khiến phụ huynh "đau đầu", đáp án hóa ra siêu dễ

( PHUNUTODAY ) - Bài toán chia cam tưởng khó nhằn hóa ra cách giải lại hết sức đơn giản.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng môn toán ở cấp tiểu học chỉ gói gọn trong những phép cộng trừ nhân chia đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, chỉ khi có con nhỏ đang đi học bạn mới thấy hết được sự "đau đầu" của toán học.

Mới đây, trong hội nhóm của các bậc phụ huynh lớp 1 đang lan truyền một bài toán cơ bản khiến người lớn tranh cãi nảy lửa.

Một vị phụ huynh đã đăng tải bức hình chụp vở bài tập của con cùng với lời chia sẻ: "Không biết các mẹ đã cho con rèn bài tập nhân chia chưa. Nay mình mua sách tham khảo thì thấy bài toán này mà tính mãi không ra. Có phải đề bài sai hay do mình kém không làm được kiến thức lớp 2 không nữa".

toan-lop-2

Cụ thể, đề bài là: "Có 5 quả cam để trong rổ. Làm thế nào để có thể chia cho 5 bạn, mỗi bạn 1 quả cam, nhưng trong rổ vẫn còn 1 quả".

Đề bài đã cho đủ dữ kiện. Theo lẽ thông thường, 5 quả cam chia cho 5 người, mỗi người sẽ được 1 quả. Vậy làm sao có thể thừa ra 1 quả cam để lại trong rổ?

Một số phụ huynh cho rằng bài toán này sai đề, lỗi đánh máy, phải ra 6 quả cam ban đầu mới đúng.

Tuy nhiên, cách giải của bài toán này lại hết sức đơn giản. Đó là chia đều 5 quả cam cho 5 người, một người trong số đó sẽ cầm cả cái rổ.

Đây không phải là một bài toán thiên về tính toán mà đòi hỏi cả việc sáng tạo, tư duy của trẻ.

Trước bài toán khó này, một số phụ huynh cho rằng trẻ mới học lớp 2 khó có thể suy luận phức tạp như vậy. Cũng có người cho rằng đây là bài toán rèn IQ kinh điểm, con làm kiểu bài này sẽ tăng khả năng tư duy và chỉ số thông minh.