Bận "chống giặc" Covid-19, bác sĩ viết thơ động viên con gái đi thi THPT 2020

( PHUNUTODAY ) - Không thể đưa con đi thi do nhiệm vụ chống dịch Covid-19, một bác sĩ ở Phú Yên đã viết môt bài thơ cổ vũ con trong thi THPT 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều y bác sĩ phải ở lại trong khu cách ly. Bác sĩ Nguyễn Thành Lãm, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa Phú Yên là một trường hợp như vậy.

Sáng 9/8, con gái anh cùng hơn 850 nghìn thí sinh khác trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT 2020. Trong ngày quan trọng này, bậc phụ huynh nào cũng muốn tự mình dặn dò, động viên hay đưa con đến tận điểm thi. Tuy nhiên, do yêu cầu của công việc phải ở lại khu cách ly, bác sĩ Lâm đã bỏ lỡ dịp đặc biệt này cùng con gái.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thay vào đó, anh đã dành tình cảm dạt dào cùng lời động viên con vào một bài thơ với tựa đề "Thầm nhắn gởi con".

"Dịch bệnh về, ba phải trực cách ly

Ngày con thi, không thể nào đưa được...

Quãng đường dài, đành một mình con bước

Có buồn không, khi đưa mắt ngóng tìm...

Ở nơi này, ba cũng nhức trong tim

Biết làm sao khi bịt bùng phòng hộ...

Trách nhiệm giao, chẳng thể nào rời chỗ...

Dẫu xót đau, cũng nén ngược vào lòng...

Ở nơi này, ba chỉ biết cầu mong

Con gái ba hãy vững vàng lên nhé!

Như thời bé, bao lần không ba mẹ

Đêm một mình, nhà vắng, vẫn ngủ ngon...

Chỉ đôi điều ba thầm nhắn gửi con

Trước làm bài, nhớ đọc đề cho kỹ

Có khó chi cũng đừng nên nản chí

Kết quả gì... Con vẫn mãi con ba!".

Bên dưới bài thơ, bác sĩ viết: "Con yên tâm ngoài trận chiến đã có ba chống để ghế nhà trường con làm tốt bài thi. Đọc thơ anh mà cảm thấy nhói lòng, mắt của mình sao cảm thấy cay cay. Chúc bé làm bài tốt và chúc anh luôn khỏe, vững chắc tay chèo chống Covid-19".

Theo chia sẻ của bác si Nguyễn Thành Lãm với Tuổi Trẻ, ngày 8/8 không phải là ngày trực của anh. Tuy nhiên, do tình huống khẩn cấp tại bệnh viên liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, anh đã đi trực suốt 2 ngày nay. Do đó, khi con gái từ lúc con gái út làm thủ tục đến ngày thi đầu tiên, anh đều không thể trực tiếp động viên hay đưa con đến trường thi. Sau khi xem những hình ảnh của các bậc phụ huynh đưa con đi thi, nghĩ đến con gái mình nên anh đã viết bài thơ nói trên và đăng lên Facebook vào chiều 9/8.