Bão số 3 mạnh dần trên Biển Đông, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa trong vài ngày tới

( PHUNUTODAY ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay 10/8, áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Mekkhala.

Đây là cơn bão  số 3 năm 2020, tên quốc tễ là Mekkhala. Hồi 10h, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Luzon (Philippines) khoảng 250km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Từ 10h đến 22h ngày 11/8, bão số 3 tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, tiến vào đất liền tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và suy yếu thàn áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa trong vài ngày tới.

Vị trí hướng đi của bão số 3 trên Biển Đông

Vị trí hướng đi của bão số 3 trên Biển Đông

Chiều tối và đêm ngày 10/8, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác; các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 70mm/12h). Trong mưa dông cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Bên cạnh đó, rìa Nam dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên trong chiều và tối nay, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.

Dự báo, đợt nắng nóng ở các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 12/8. Ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng diện rộng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/8.