Bé 3 tuổi cắn vỡ nhiệt kế thủy ngân, xem phim chụp X-quang mà "rùng mình"

( PHUNUTODAY ) - Phim chụp X-quang cho thấy thủy ngân phân bố rải rác trong cơ thể của bệnh nhi.

Bé trai 3 tuổi cắn vỡ nhiệt kế thủy ngân

Cậu bé Tiểu Trần (3 tuổi) đã cắn vỡ chiếc nhiệt kế thủy ngân trong lúc bố mẹ không để ý. Ngay sau đó, phụ huynh đã đưa em đến bệnh viện để cáp cứu.

Sau khi tiến hành chụp X-quang, bác sĩ phát hiện trong khoang bụng của bệnh nhi có nhiều đốm trắng phân bố rải rác. Những đốm này được xác định là thủy ngân do bệnh nhi nuốt vào bụng sau khi cắn vỡ nhiệt kế.

Phim chụp X-quang cho thấy những đốm sáng nhỏ phân tán khắp cơ thể đứa trẻ. Đó là  thủy ngân mà bé đã nuốt phải.

Phim chụp X-quang cho thấy những đốm sáng nhỏ phân tán khắp cơ thể đứa trẻ. Đó là thủy ngân mà bé đã nuốt phải.

Bác sĩ cho biết, thủy ngân có thể phát tán trên mặt đắt và bốc hơi rất nhanh trong không khí. Hơn nữa chúng có thể thấm qua tường, bám vào quần áo làm ô nhiễm không khí. Trường hợp xấu nhất nó có thể gây ra ngộ độc thủy ngân.

Sau 5 ngày điều trị, lượng thủy ngân trong cơ thể của Tiểu Trần đã được đào thải ra ngoài.

Cậu bé được đưa đến viện kịp thời nếu không thủy ngân có thể ngấm trực tiếp vào máu gây hại cho gan và các cơ quan nội tạng khác. Ngoài ra, cậu bé cũng rất may mắn khi không nuốt phải mảnh vỡ của chiếc nhiệt kế bởi điều này có thể gây tổn thương đường tiêu hóa.

Làm gì khi nhiệt kế thủy ngân?

Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ việc đầu cha mẹ cần làm là đưa trẻ ra khỏi phòng. Sau đó, mở cửa phòng nơi làm vỡ nhiệt kế thủy ngân để thông khí. Bên cạnh đó cần đóng kín tất cả các cửa phòng khác vì thủy ngân có khả năng bay hơi và lan sang các phòng bên cạnh.

Sau đó cần mang găng tay và dùng thẻ nhựa, băng dính để thu nhặt các giọt thủy ngân và mảnh vỡ của nhiệt kế. Gói chúng vào giấy vào bỏ vào túi zip khóa kín lại.

Nếu trẻ có dấu hiệu nuốt phải thủy ngân, ngậm nhiệt kế thủy ngân bị vỡ đừng vội làm mọi cách để lấy chất độc ra ngoài như móc họng, bắt trẻ nôn bởi như vậy sẽ làm thủy ngân bị trào ngược lên phổi gây nguy hiểm.

Thay vào đó hãy nhanh chóng đưa đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, đưa ra biện pháp can thiệp thích hợp, giải độc kịp thời.