Bé gái Việt 7 tuổi giành giải Nhất cuộc thi piano quốc tế ở New York

( PHUNUTODAY ) - Cô bé đã chinh phục các khán giả có mặt trong khán phòng của nhà hát danh tiếng nhất thế giới Carnegie Hall ở New York bằng tiếng đàn piano trong trẻo của mình và ẵm về giải thưởng cao nhất

Ngày 30/6 vừa qua, Trần Băng Tâm - 7 tuổi đến từ Việt Nam - đã chinh phục các khán giả có mặt trong khán phòng của nhà hát danh tiếng nhất thế giới Carnegie Hall ở New York bằng tiếng đàn piano trong trẻo của mình. Mặc dù là thí sinh nhỏ tuổi thứ hai, đối thủ của cô bé tại cuộc thi được đánh giá là khá “nặng kí”, tuy nhiên cô bé vô cùng xuất sắc và ẫm về giải nhất cuộc thi tài năng American Protege do Carnegie tổ chức và được mời biểu diễn tại nhà hát Carnegie (New York). 

vnp_BangTam1

Được biết, American Protégé là cuộc thi dành cho các nhạc sỹ, ca sỹ, vũ công, diễn viên trẻ, được tổ chức hàng năm tại nhà hát huyền thoại Carnegie Hall. Đây còn được coi là nơi đem đến những cơ hội chưa từng có để những nghệ sỹ có thể phát triển sự nghiệp lên một tầm cao mới. American Protégé được xây dựng bởi những nhà quản lý nổi tiếng trong nền công nghiệp giải trí của Mỹ đến từ các chương trình nổi tiếng như The Tonight Show Starring Jimmy Fallon, Today Show của NBC, Ellen DeGeneres TV Show… 

Tại đấu trường quốc tế này, Ban giám khảo đánh giá các bài dự thi của Băng Tâm đều là các bản nhạc đòi hỏi tính kỹ thuật cao, khó chơi so với độ tuổi của Băng Tâm như "Sonatine No. 3 Op. 6" của Clementi, "The Flight of Bumble Bee" của Rimsky Korsakoff. 

Để tham dự cuộc thi, từ Việt Nam, Băng Tâm đã gửi hai bài dự thi của mình được thu vào đĩa đến Ban tổ chức tại New York. 

Kể về quá trình Băng Trâm chinh phục giải thưởng lớn này là cả một quá trình đầy sự nỗ lực của cô bé: “Băng Tâm phải luyện đàn đều đặn ít nhất 2 tiếng một ngày suốt hơn 2 năm. Mặc dù có một trí nhớ tuyệt vời về giai điệu nhưng Băng Tâm vẫn luyện đàn theo các bản nhạc một cách bài bản” –  Đó là lời kể của nghệ sỹ piano Khánh Linh (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), giáo viên đã đồng hành cùng Khánh Linh trong suốt 3 năm qua.

Trần Băng Trâm – “Nốt nhạc nhỏ” thánh thót giữa thành Rome cổ kính

Hiện Băng Tâm là học sinh trường phổ thông quốc tế Newton. Em học đàn piano từ năm 4 tuổi và đã đạt được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, tiêu biểu là giải nhất cuộc thi âm nhạc Grand Virtuso Prize tại Rome, Italy, năm 2017, giả 3 cuộc thi piano Rising Star 2018 tại Berlin, Đức, giải nhất cuộc thi âm nhạc Grand Virtuso Prize 2018 tại Vienna, Áo, và giải nhất cuộc thi âm nhạc Golden Classical Music tại New York năm 2018. 

4608_vnp_BangTam

Sau khi đoạt giải, dù không nhận được nhiều hỗ trợ từ Ban tổ chức giải, nhưng gia đình và cô giáo Khánh Linh vẫn hết sức tạo điều kiện đưa Băng Tâm đến tham gia lễ trao giải và biểu diễn ở đêm Gala cùng các thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Australia, Canada, Mỹ... 

Chi sẻ về dự định sắp tới gia đinhg Băng Tâm cho hay vào tháng 7 tới đây cô bé sẽ tới Australia để dự cuộc thi âm nhạc Sydney Eisteddfod 2018.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/be-gai-viet-7-tuoi-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-piano-quoc-te-o-new-york-search/