Bé sơ sinh tử vong sau 8 tiếng tiêm vaccine viêm gan B

( PHUNUTODAY ) - Trước đó, cháu bé chào đời lúc 6h ngày 10/10, sức khỏe ổn định, hồng hào. Tuy nhiên, 13h cùng ngày, sau khi tiêm vaccine viêm gan B, trẻ có dấu hiện bất ổn và tử vong.

Thông tin mới nhất cho biết, bé gái sơ sinh chào đời lúc 6h sáng ngày 10/10, tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc). Đến 13h cùng ngày, cháu bé được các bác sĩ tiêm vaccine viêm gan B cùng khoảng 12-13 trẻ sơ sinh khác.

Tuy nhiên, sau 8 tiếng, trẻ có biểu hiện hạ thân nhiệt, tím tái, diễn biến nặng dần và nhanh chóng được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Tuy nhiên, bé đã tử vong khi đến nơi.

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên nơi xảy ra sự cố đau lòng

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên nơi xảy ra sự cố đau lòng

Trả lời trên Zing, ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết, xét về chuyên nôn, đơn vị nghĩ tới giả thuyết trẻ thiếu men tiêu hóa. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, cần chờ kết đợi kết quả từ Bệnh viện Nhi Trung ương để xác định rõ nguyên nhân.

Sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 11/10, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa khi vực Phúc Yên đã giải trình vấn đề này. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tới và kiểm tra lô vaccine viêm gan B được tiêm cho trẻ.

Chiều 11/10, mẹ của bé đã xuất viện. Theo bác sĩ Chiến, toàn bộ gia đình đang chờ kết quả để nắm được nguyên nhân tử vong của bé và không có tranh cãi với bệnh viện.

Vaccine viêm gan B được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động chống lây nhiễm viêm gan B cho trẻ sơ sinh, nhũ nhi và trẻ đến 19 tuổi. Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine viêm gan B, bệnh nhi có thể gặp một số phản ứng không mong muốn như:

- Phản ứng tại chỗ: Sưng, đỏ, nóng và đau tại vị trí tiêm. Các triệu chứng này thường tự khỏi.

- Hiếm gặp:  Sốt trên 38,8 độ C, khó chịu, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, suy nhược, đau cơ, đau khớp, nổi ban đỏ trên da, tăng men transaminase thoáng qua.

- Rất hiếm gặp: Viêm dây thần kinh, viêm dây thần kinh mắt, liệt mặt, hội chứng Guillain-Barré, làm bệnh xơ cứng rải rác nặng thêm,..

Do đó, các phụ huynh nên nên chú ý và có các biện pháp phát hiện sớm khi trẻ có phản ững ngoài ý muốn.

- Sau khi tiêm, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của trẻ ít nhất 24 giờ sau tiêm.

- Sau tiêm trẻ có thể quấy khóc nhiều hơn. Cha mẹ cần chú ý quan tâm hơn tới trẻ, cho trẻ bú khi trẻ thức và không nên nằm cho bé bú.

- Sau tiêm bé có thể gặp phải các phản ứng thông thường như sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc nhiều,... Các bà mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn, uống nước, chườm mát và theo dõi sức khỏe của bé.

- Đưa bé tới cơ sở y tế nếu các phản ứng kéo dài trên 1 ngày hoặc phản ứng sau tiêm trở nên nghiêm trọng như: Bé sốt cao, quấy khóc kéo dài, khó thở, tím tái, bú ít, bỏ bú,...