Bé trai 2 tuổi bị chó nhà ngoạm cổ rách khí quản khi đang chơi đùa trước sân nhà

( PHUNUTODAY ) - Vết thương vùng khí quản dài khoảng 0.2 cm, bé thở phì phò qua vết thương.

Thông tin trên Pháp luật và bạn đọc, tối ngày 21/10, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, đơn vị vừa kích hoạt báo động đỏ để cứu một bệnh nhi nguy kịch vì bị chó cắn.

Bệnh nhi là bé trai 2 tuổi. Trước đó, vào lúc 10h sáng cùng ngày, bé đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng 2 con chó Alaska trước nhà. Bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Gia đình nghe tiếng bé khóc thất thanh liền chạy ra ngoài và đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Thời điểm trên, vết thương vùng khí quản dài khoảng 0.2 cm, bé thở phì phò qua vết thương.

Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 2.Trong vòng 5 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhi được chuyển đến phòng mổ, toàn bộ tua trực được huy động ngay lập tức để sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Với sự hỗ trợ của eekip gây mê, các bác sĩ tai mũi họng đã nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn bệnh viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

Em bé 2 tuổi bị chó cắn rách khí quản (Ảnh: BVCC)

Em bé 2 tuổi bị chó cắn rách khí quản (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ CK2 Nguyễn Tường Thy, khoa tai mũi họng Bệnh viện Nhi đồng, trường hợp này rất hi hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản, bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút.

May mắn, bệnh nhi chỉ tổn thương rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà.

- Tiêm ngừa dại đầy đủ cho vật nuôi trong nhà

- Thường xuyên khám thú y để ngăn ngừa bé nhiễm các bệnh giun sán do ký sinh trùng hay các bệnh khác như hen suyễn, dị ứng…

- Triệt sán cho chó, mèo và cho chúng tham gia các lớp học làm theo số lệnh sẽ dễ dàng hơn để trẻ kiểm soát.

- Cho vật nuôi ăn thực phẩm đóng gói hoặc thức ăn chín. Tuyệt đối không cho chó, mèo ăn thịt sống.

- Rửa tay thật sạch sau khi trẻ chơi với vật nuôi

- Rọ mõm hoặc xích các vật nuôi khi dẫn chúng ra ngoài hoặc đến nơi có người lạ, nhất là trẻ nhỏ.