Bệnh phổi kẽ là gì?

( PHUNUTODAY ) - Bệnh phổi kẽ là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh phổi kẽ ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh phổi kẽ là gì?

Bệnh phổi kẽ xuất hiện khoảng không bên trong phổi, trong nhiều trường hợp bệnh phổi kẽ dễ biến chuyển thành ung thư. Đây có thể coi là căn bệnh người nghèo vì theo thống kê thì có tới hơn 60% số người mắc bệnh là làm các công việc phổ thông, độc hại, thu nhập thấp.

Bệnh phổi kẽ chỉ một nhóm lớn các rối loạn đặc trưng bởi sẹo tiến triển của các mô phổi nằm giữa cũng như hỗ trợ túi khí. Các sẹo liên quan đến bệnh phổi kẽ có thể khiến cho phổi bị cứng, sau cùng ảnh hưởng đến khả năng thở và hấp thụ oxy vào máu.

Nguyên nhân của bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ là một trong những dạng bệnh lý về đường hô hấp mà người già thường hay mắc phải cùng với viêm phế quản, ung thư phổi, viêm phế quản mãn tính, v.v…

Nhận định của chuyên gia, các tổn thương gây nên sẹo tiến triển ở mô phổi, dẫn tới tình trạng khó thở và thiếu ôxy cho cơ thể.

29.benh-phoi-ke-la-gi-phunutoday.vn

Các nhà nghiên cứu cho biết, bệnh phổi kẽ có rất nhiều nguyên nhân gây nên như:

Hít phải bụi silic, bụi kim loại, sợi amiăng hoặc tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, khí clo,…

Do nhiễm khuẩn: nhiễm virus, vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng.

Bệnh nhân đang trị liệu bức xạ như thuốc hóa trị, thuốc rối loạn nhịp tim, thuốc kháng sinh,…

Hít phải các chất hữu cơ như: bụi phân chim, nấm mốc,…

Bệnh nhân đang bị bệnh lý Lupus, viêm xương khớp dạng thấp, bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn tới viêm phổi mạn tính gây xơ hóa phổi.

Bệnh phổi kẽ có chữa được không?

Bệnh lý phổi kẽ có thể chữa được nhưng rất phức tạp và khó khăn do các mô sẹo đã tiến triển trong thể hồi phục lại được. Để trị bệnh, các bác sỹ chuyên khoa thường sử dụng thuốc chống viêm để giảm triệu chứng bệnh như thuốc corticosteroid. Thế nhưng, các loại thuốc này khó có thể cải thiện chức năng phổi nếu bệnh nhân đã bị xơ hóa phổi. Thuốc ccetylcystein giảm tổn thưởng sẹo hóa phế nang hoặc anti-fibrotic giảm sự phát triển mô sẹo cũng được áp dụng.

Ngoài ra, biện pháp dùng oxy cải thiện giấc ngủ và giảm huyết áp buồng tim kết hợp bài tập thở, chế độ ăn uống dinh dưỡng sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tích cực.

Quỳnh Nguyễn (TH)/Khoevadep