Bị mẹ ép học như "tăng ca", tạo áp lực đe dọa, con trai sát hại mẹ tử vong

( PHUNUTODAY ) - Những tưởng nghiêm khắc mắng mỏ, tạo áp lực mới là động lực giúp con cố gắng trong học tập. Tuy nhiên, vô hình chung, bố mẹ đang làm tổn thương con cái và dẫn đến nhiều bi kịch.

Theo Star News, Li là học sinh THPT của trường chuyên trọng điểm ở tỉnh Nam Kinh (Trung Quốc). Theo bạn cùng lớp, khoảng 3 năm trước, Li từng tâm sự về việc mẹ cậu luôn sủ dụng các biện pháp giáo dục cực đoan, bắt ép nam sinh học quá mức.

Ngày 12/11, 10h tối Li trở về nhà sau khi kết thúc buổi học chính vầ ca học thêm triền miên. Giữa hai mẹ con xảy ra tranh cãi về chuyện học, trong lúc nóng giận, nam sinh đã cầm dao đâm chết mẹ mình. Sau khi gây án, Li thay quần áo, dọn dẹp hiện trường và đến nhà bạn cùng lớp ngủ qua đêm.

Hiện trường vụ án mạng

Hiện trường vụ án mạng

Sáng ngày 13/11, Li đến thú tội với giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng. Đồng thời, giao nộp điện thoại và đến Sở cảnh sát đầu thú. Khi cảnh sát đến hiện trường, mẹ của Li đã tử vong từ đêm hôm qua.

Từ sự việc này, trang web chính thức của trường đã gỡ bài báo khen ngợi thành tích học tập của nam sinh Li. Bài báo có nội dung: "Li Moumou đã cải thiện 300 bậc trong bảng xếp hạng cuối kỳ, trở thành một trong những học sinh xuất sắc nhất. Cậu ta cũng đã chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình trước toàn trường".

Theo một phụ huynh có con học cùng lớp với Li cho biết, mẹ của nam sinh đã nghỉ việc và dành toàn bộ thời gian chăm sóc con cái.Li trong mắt bạn bè, thầy cô là ngoan ngoãn, lễ phép, cư xử lịch thiệp và hòa đồng. Tuy nhiên, điểm trừ là cậu khó kiềm chế cảm xúc.

Lòi chê bai, chỉ trích của bố mẹ là áp lực ảnh hưởng tâm lý con cái (Ảnh minh họa)

Lòi chê bai, chỉ trích của bố mẹ là áp lực ảnh hưởng tâm lý con cái (Ảnh minh họa)

Li khai nhận tại cơ quan điều tra, mẹ mình là người có vấn đề về cách giáo dục con. Sự việc tối hôm 12/11. mẹ cậu đã cầm dao để đe dọa con trai, để tự vệ Li đã rút dao đâm chết mẹ mình."Bà ấy sống ở quê, cả hai vợ chồng đều là dân trí thức. Họ biết rằng chỉ học hành mới giúp tương lai tiến lên phía trước nên có chút khắt khe với con trai", phụ huynh bạn cùng lớp Li tâm sự thêm.

Đây hoàn toàn là một câu chuyện đau xót, đáng tiếc. Hầu hết, bố mẹ khó mà chấp nhận những khiếm khuyết về năng lực, khả năng của con cái mình mà không biết đó là áp lực, khiến con thấy ngột ngạt.

Việc này không tốt, lâu dài sẽ biến những trách móc, mắng mỏ và so bì đó thành gánh nặng lên đầu đứa trẻ. Dù ở độ tuổi nào đi nữa, bố mẹ hãy thoải mái hơn, lắng nghe và chia sẻ với con nhiều hơn để bieext tâm tư, nguyện vọng, giúp trẻ hoàn thiện hơn.