Bộ Y tế: Dịch Covid-19 ở Hải Dương và Đà Nẵng cơ bản được kiểm soát

( PHUNUTODAY ) - Theo Bộ Y tế thông tin, đến nay, ổ dịch ở Hải Dương về "cơ bản được kiểm soát". Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam " đã được khống chế".

Chiều ngày 20/8, cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã diễn ra, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Nhận định về tình hình ổ dịch tại Hải Dương, đại diện Bộ Y tế cho biết, đã ghi nhận 12 trường hợp, tất cả đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, chủng virus gây bệnh tương đồng với chủng virus tại Đà Nẵng.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh 876 đầu tiên ở Hải Dương, Bộ Y tế đã phối hợp với địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch. Hai ngày nay không ghi nhận thêm ca bệnh mới. Đến nay, ổ dịch tại Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát. Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với địa phương này khẩn trương truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng... để nhanh chóng dập dịch.

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế. Ảnh: Vnexpress

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế. Ảnh: Vnexpress

Tại Đà Nẵng, Quảng Nam, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện các trường hợp nghi ngờ ở hai địa phương này đã được truy vết, cách ly, lấy mẫu triệt để, xét nghiệm với số lượng lớn,...

Những ngày gần đây số ca bệnh Covid-19 mới ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã giảm rõ rệt, nên "có thể nói tình hình dịch ở hai địa phương này đã được khống chế". Tuy nhiên, những ngày tới tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn có thể ghi nhận ca mắc mới rải rác trong cộng đồng; các cơ quan chức năng phải tiếp tục truy vết, kịp thời phát hiện ca mắc mới để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Từ 18h ngày 20/8, Bộ Y tế đã có công văn khẩn, cho phép mở cửa trở lại Bệnh viện E, sau khi bệnh nhân 994 được Bộ rút khỏi danh sách các ca mắc Covid-19.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, việc dỡ bỏ cách ly căn cứ vào phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của bệnh nhân L.B.N, 87 tuổi (quê Phú Thọ) âm tính với SARS-CoV-2 và báo cáo tóm tắt diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Tuy vậy, Bộ Y tế đề nghị bệnh viện nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc dự phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện.Phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), tính đến ngày 19/8, đã 19 ngày qua TP không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. TP vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước.

Nhằm kiểm soát, không để dịch Covid-19 bùng phát, ngoài Đà Nẵng, TP HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp mắc Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.