Bộ Y tế: Ổ dịch tại Đà Nẵng lây lan nhanh, phát tán rộng với nhiều hình thức

( PHUNUTODAY ) - Nhận định về tình hình dịch giai đoạn 2, Bộ Y tế cho biết, tốc độ lây lan từ ổ dịch Đà Nẵng nhanh, phát tán rộng hơn nhiều lần so với giai đoạn trước.

Vào sáng nay ngày 7/8. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ 6h ngày 7/8/2020, cả nước ghi nhận 750 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 346 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam, có 10 trường hơp tử vong.

Từ ngày 23/7 đến nay đã ghi nhận 335 trường hợp, trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Các trường hợp mới được phát hiện này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, trong đó có 118 trường hợp F1.

o_dich_

Nhận định về tình hình dịch bệnh giai đoạn 2, Bộ Y tế cho biết, đợt dịch lần này với ổ dịch là thành phố Đà Nẵng và tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Tốc độ lây lan dịch bệnh lần này nhanh, với 186 trường hợp, tập trung vào các khoa điều trị bệnh nhân nặng như Nội Thận Tiết niệu, Hồi sức tích cực, Nội Thần kinh trong đó có 19 nhân viên y tế, 77 bệnh nhân, 90 người nhà, người chăm sóc bệnh nhân và đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng với 18 trường hợp.

Bên cạnh đó đã xuất phát nhiều ổ dịch nhỏ khác, có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát với 20 trường hợp được phát hiện ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng.

Phân tích các trường hợp dương tính theo ngày, kết quả cho thấy chu kỳ lây nhiễm ước tính trung bình 5-7 ngày, với hệ số lây nhiễm RO tại bệnh viện ước tính là 5.0 (dao động từ 4 đến 8).

Về tốc độ lây lan, có thể thấy chủng virus tạị Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn so với Bệnh viện Bạch Mai, độ phát tán cũng rộng hơn.

So với tình hình dịch bệnh giai đoạn trước, các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng trong đợt dịch này khá đa dạng, với nhiều hình thức lây nhiễm khác nhau, phổ biến nhất là lây nhiễm trong gia đình, lây sang cho người quen thường xuyên tiếp xúc, lây qua các sự kiện như đám ma, đám giỗ, đám cưới với hoạt động ăn uống tập thể, đồng thời cũng xuất hiện nhiều điểm lây nhiễm đáng lo ngại khác như bến xe, trường học, công ty và các cơ sở y tế...

Hình thức lây nhiễm trong các hộ gia đình khá phổ biến, số lượng trường hợp mắc theo cụm gia đình rất cao. Tính đến thời điểm này, có 78 trường hợp trong 27 cụm gia đình và cao hơn rất nhiều so với giai đoạn trước.

Tại thời điểm hiện tại, dịch bắt nguồn từ Đà Nẵng đã lan ra 12 tỉnh, thành phố. Trong thời gian vừa qua, những người từ tâm dịch Đà Nẵng đã được các tỉnh, thành phố tiến hành rà soát và xét nghiệm.

Tại TP.HCM đã phát hiện nhiều nhất với 8 trường hợp dương tính trên tổng số hơn 23.000 người được xét nghiệm là các trường hợp có liên quan đến ca dương tính hoặc những người đi từ Đà Nẵng về có triệu chứng. Tại Hà Nội, với số lượng người trở về từ Đà Nẵng từ 1/7/2020 đến nay là gần 100.000 người, trong số đó có nhiều người di chuyển qua các địa điểm của Đà Nẵng có nguy cơ lây nhiễm cao nên khả năng phát hiện các trường hợp mắc bệnh tại Hà Nội là rất cao.