Cả gia đình nhập viện sau khi ăn loại quả quen thuộc này

( PHUNUTODAY ) - Sau khi ăn mấy quả mướp bị ngâm nước mưa, một gia đình 4 người đã phải đi cấp cứu.

Viêm ruột cấp tính vì ăn mấy quá mướp ngâm nước mưa

Sự việc đáng tiếc này xảy ra ở tỉnh Ninh Ba, Chiết Giang (Trung Quốc). Ngày 11/8, cơn bão Lekima đổ bộ vào Trung Quốc, ông Chu (68 tuổi) phát hiện vườn rau của mình ngập trong nước. Tiếc vài quả mướp non trồng trong vườn nhà bị gió thổi rơi vào nước, ông Chu đem chúng nấu cơm cho cả

Ông Chu nói rằng: “Mặc dù mấy quả mướp đã bị ngâm nước sau trận lũ nhưng xem ra vẫn còn tốt, tôi không nỡ bỏ đi nên đã đem về nhà. Buổi tối hôm đó, tôi đã rửa qua những quả mướp này, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và xào với trứng. Bữa ăn tối, ngoài con dâu không ăn ở nhà, tôi cùng vợ, con trai và đứa cháu gái, cả 4 người đều ăn rất nhiều”.

Loại quả của quen thuộc nhưng không được sử dụng đúng cách có thể gây ra ngộ độc cho con người.

Loại quả của quen thuộc nhưng không được sử dụng đúng cách có thể gây ra ngộ độc cho con người.

Một tiếng sau khi ăn tối, ông Chu và vợ bắt đầu có những dấu hiệu bất ổn như đau bụng, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt cao tới 39 độ C. Thấy tình hình như vậy, con trai ông Chu - anh Chu Đình lập tức đưa bố mẹ đến Trung tâm y tế cấp cứu Bệnh viện số 2 Ngân Châu để cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông bà bị viêm ruột cấp tính.

Ngay trong đêm đó, vợ chồng ông Chu được bác sĩ chỉ định nằm điều trị theo dõi ở Khoa Tiêu hóa. Lúc này, anh Chu Đình cũng nói với nhân viên y tế rằng mình cảm thấy không ổn. Khi đo nhiệt độ thì phát hiện anh bị sốt 39°C.

Bác sĩ cũng tiến hành các kiểm tra, xét nghiệm cho anh Chu Đình. Anh được chẩn đoán là bị viêm ruột cấp tính. Sáng hôm sau, cô con gái 16 tuổi của anh cũng phải nhập viện vì đau bụng, tiêu chảy và sốt cao.

Ông Chu đi viện cấp cứu sau khi ăn mướp bị ngâm nước mưa.

Ông Chu đi viện cấp cứu sau khi ăn mướp bị ngâm nước mưa.

Bác sĩ Hồng Tiệp Mẫn, trưởng Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện số 2 Ngân Châu cho biết: "Các loại mướp ngâm nước trong những ngày bão, quan sát bên ngoài mặc dù không có vấn đề gì, nhưng rất có thể đã bị ô nhiễm, do đó cần thận trọng khi sử dụng".

Sau những trận mưa bão, điều kiện vệ sinh vô cùng kém, cộng với thời tiết mùa hè nóng, vi khuẩn và vi sinh vật dễ sinh sôi, lây nhiễm vào thực phẩm. Nếu ăn phải những loại đồ ăn không tươi ngon, nhiễm khuẩn, khả năng bị ngộ độc là rất cao.

Những lưu ý cần biết để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão

Trong thời điểm thường xuyên xảy ra mưa bão, khi đi chợ, các bà nội trợ nên chú ý chọn các loại rau, củ, quả tươi, không bị dập nát, không có màu sắc và mùi vị lạ; các sản phẩm tươi sống như thịt, cá... phải còn tươi, không bị ôi.

viem-ruot-cap-tinh-phunutoday-03

Bảo quản lương thực, thực phẩm ở nơi khô ráo, tránh ẩm, ngập nước. Thường xuyên kiểm tra các thực phẩm khô trong nhà như gạo, lạc... vì thời tiết mưa ẩm, những loại thực phẩm này dễ bị ẩm, mốc, mối mọt. Không sử dụng các thực phẩm khô đã bị mốc.

Đồ ăn phải được nấu chín, nước uống phải được đun sôi.

Những thực phẩm đã qua chế biến, thức ăn thừa phải được che đậy cẩn thẩn, bảo quản trong tủ lạnh để tránh côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.

Ngoài ra, cần chú ý việc vệ sinh cá nhân. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không dùng tay bốc thức ăn.

/Khoevadep

Thanh Huyền