Ca "siêu lây nhiễm Covid-19" lây 71 người do sử dụng chung thang máy

( PHUNUTODAY ) - Người phụ nữ này từ Mỹ trở về nhà tại Hắc Long Giang (Trung Quốc). Cô mắc Covid-19 nhưng không hề có triệu chứng, vì thế, đã vô tình trở thành nguồn lây nhiễm cho 71 người.

Theo tờ Newsweek, người phụ nữ  này 25 tuổi, từ Mỹ trở về nhà tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vào ngày 19/3

Dù không có triệu chứng mắc Covid-19, nhưng cô này đã tự cách ly tại căn hộ của mình và tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, sự tiếp xúc gián tiếp duy nhất của cô với những người sống cùng tòa nhà là sử dụng chung một thang máy.

thang_may_1

Chỉ 3 tuần sau, một trong những người hàng xóm của cô và 4 người tiếp xúc gần với người hàng xóm này đã dương tính với SARS-CoV-2. Dù người phụ nữ này và hàng xóm không tiếp xúc trực tiếp với nhau nhưng đã sử dụng chung thang máy, ở những thời điểm khác nhau.

Theo CDC, người hàng xóm nhiều khả năng đã nhiễm virus khi sử dụng thang máy trong tòa nhà, sau khi người phụ nũ trên sử dụng. Họ cho rằng, việc lây nhiễm có thể xảy ra khi người hàng xóm chạm vào các bề mặt và các nút bấm trong tháng máy.

Sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy, người phụ nữ kia đã nhiễm virus SARS-CoV-2 không triệu chứng. Không có cư dân nào khác trong tòa nhà dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên, người hàng xóm là bệnh nhân số 0 của 1 cụm lây nhiễm cho 71 người.

Các nhà nghiên cứu cho hay: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một người mang mầm bệnh không có triệu chứng có thể lây nhiễm virus rộng trong cộng đồng".

Theo các nhà khoa học, thang máy là nơi sinh sôi hoàn hảo của virus, bởi đây là không gian nhỏ và kín. Nó là điều kiện lý tưởng cho sự lây lan của SARS-CoV-2 vì virus có thể phát tán qua những giọt bắn khi người mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Trước đây, đã có nghiên cứu chứng minh rằng, SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên một số bề mặt trong nhiều ngày, đặc biệt nếu bề mặt đó là thép không gỉ hoặc nhựa.