Cách dạy con của người Đức

( PHUNUTODAY ) - Trái ngược với quan niệm người Đức nghiêm khắc, hầu hết các bố mẹ Đức đều không hề như vậy. Họ coi trọng sự độc lập và tính trách nhiệm. Những bố mẹ này tại công viên không lơ là con cái, họ tin tưởng chúng. 

cach-day-con-cua-nguoi-duc
 

Người Đức coi trọng việc rèn luyện nhân cách cho trẻ hơn là tri thức:

Để trẻ học về tình yêu thương:

Rất nhiều gia đình sẽ nuôi những con vật nuôi nhỏ trong nhà như chó, mèo, để trẻ học được cách quan tâm đến những loài động vật đó trong quá trình chăm sóc chúng.

Để trẻ học được sự kiên cường:

Sau khi trẻ ngã, chỉ cần không quá nghiêm trọng, cha mẹ sẽ không tới giúp đỡ, mà để chúng tự đứng lên.

Để trẻ học được cách tôn trọng:

Các bậc cha mẹ sẽ không bao giờ lật xem đồ của con nếu chưa được sự đồng ý của chúng.

Để trẻ học được sự lễ phép:

Cha mẹ khi muốn nhờ con cái giúp đỡ điều gì sẽ nói bitte (làm ơn), sau đó nói danke (cảm ơn).

Để trẻ học được cách quản lý tiền bạc:

Các bậc cha mẹ Đức sẽ để trẻ làm một số việc vặt đơn giản trong nhà để có được tiền tiêu vặt, tránh việc trẻ không lao động mà được hưởng.

Để trẻ học được cách tự chịu hậu quả:

Nếu muốn nhắc nhở con phải đúng giờ, họ sẽ nói: “Bố mẹ rất tiếc là không thể lái xe đưa con tới trường. Điều này con phải tự trách mình, con có thể lựa chọn việc bỏ bữa sáng và tự bắt xe bus tới trường hoặc đến muộn.”

Để trẻ học được cách tự chịu trách nhiệm:

Có những gia đình rất nghiêm khắc,nếu đứa trẻ quên mang quần áo bẩn bỏ vào máy giặt, thì chúng sẽ phải tiếp tục mặc đống đồ bẩn đó.

Để trẻ học được cách giữ chữ tín:

Các bậc cha mẹ Đức sẽ lấy bản thân mình làm gương và dạy trẻ rằng, các con phải biết giữ lời hứa, không được nuốt lời, và phải hoàn thành theo đúng thời gian đã nói trước đó.

Để trẻ học được sự tự tin:

Ở Đức, các bậc cha mẹ rất coi trọng việc bồi dưỡng sự tự tin cho con. Cho dù chỉ là một chút tiến bộ nhỏ, họ cũng sẽ cổ vũ và tán thưởng con. Họ sẽ tuyệt đối không vì thành tích tốt xấu của con mà phủ nhận sự ưu tú về một phương diện nào đó của trẻ.

Để trẻ học được cách hợp tác với mọi người:

Tại Đức dù là ở nhà hay là ở trường, người lớn đều sẽ có những buổi hoạt động tập thể tổ chức cho bọn trẻ, bởi nước họ có thịnh hành một câu nói: “Wer alleine arbeitet, addiert. Wer zusammen arbeitet, multipliziert” (Sự cố gắng của một người là phép cộng, sự cố gắng của cả đội là phép nhân).

Khuyến khích trẻ thử nghiệm với lửa

Một lần, con gái lớp hai của tôi mang về nhà một thông báo từ trường với vẻ rất háo hức. Đó là đề tài các con làm các thí nghiệm với lửa. Chúng tôi đã cùng đốt nến và một số thứ khác, một cách cẩn thận. Nó thật rực rỡ. Con tôi là đứa trẻ duy nhất trong lớp chưa được bố mẹ cho phép thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa vào đêm giao thừa.

Để trẻ đi một mình đến mọi nơi

Hầu hết trẻ đã đi học đều đi bộ đến trường mà không cần bố mẹ đưa đón. Trẻ cũng có thể tự đi chơi ở quanh khu vực mình sống. Một số bé thậm chí có thể bắt tàu điện ngầm một mình. Tất nhiên, bố mẹ Đức cũng lo ngại về sự an toàn nhưng họ thường tập trung vào giao thông chứ không lo về nạn bắt cóc.

Theo các nhà nghiên cứu, đi bộ mà không có sự giám sát của bố mẹ, hay như người Đức gọi là "di chuyển độc lập", rất tốt cho trẻ.

Hạ Vy (TH)/Khoevadep