Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon ngất ngây, làm một lần ăn cả năm

( PHUNUTODAY ) - Sấu ngâm mắm ớt tỏi ăn kèm với các món rau muống luộc thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cách 1: Sấu ngâm mắm tỏi ớt "ăn liền"

Nguyên liệu:

150g sấu bánh tẻ (không quá non, không chín già); nước mắm ngon; ớt, tỏi.

cach-lam-sau-ngam-mam-toi-ot-02

Cách làm:

- Sấu nạo vỏ, cắt thành miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối loãng để không bị thâm.

- Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng, ớt thái lát.

- Vớt sâu ra cho ráo nước rồi đổ vào tô sau đó thêm tỏi ớt.

- Cho nước mắm vào săm sắp với mặt sấu và đảo đều. Đây kín bát sấu và để khoảng 1-2 giờ cho ngấm gia vị là có thể dùng được.

Với cách này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi mà có món sấu ngâm mắn ăn ngay. Tuy nhiên, sấu ngâm mắm theo cách này không để được lâu vì càng ngâm càng mặn và khó ăn.

Cách 2: Sấu ngâm mắm tỏi ớt - làm một lần ăn cả năm

Nguyên liệu:

2kg sấu xanh chọn loại bánh tẻ hoặc sấu non, không nên chọn sấu già vì vì hạt to, thịt mỏng; 2 lạng ớt; 5 củ tỏi (có thể gia giảm lượng ớt tỏi theo khẩu vị của gia đình); 1 lít nước mắm ngon; 2 lạng đường (tủ lệ 1 đường: 10 nước mắm).

cach-lam-sau-ngam-mam-toi-ot-01

Cách làm:

- Sấu rửa sạch, bỏ quả dập, hỏng. Chần sấu qua nước sôi để khi ngâm không bị nổi váng (chần thật nhanh, không để sấu bị chín)

- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống.

- Cho nồi lên bếp và đổ đường, nước mắm vào đun. Khi nước mắm đường nóng già thì thả tỏi ớt vào với mục đích diệt khuẩn, ngâm cả năm không bị nổi váng. Sau đó nhanh tay vớt tỏi, ớt ra để nguội. Nước mắm cũng để thật nguội mới đem đi ngâm sấu.

- Nên chọn lọ đựng bằng thủy tinh và tiệt trung bằng cách luộc qua nước sôi.

- Cho sấu vào lọ. Xếp 1 lớp sấu rồi đến một lớp tỏi, ớt cho đều. Làm lần lượt cho đến hết.

- Đổ nước mắm đã nguội vào và đậy kín nắp lọ, để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 3-5 ngày, sấu ngấm nước mắm là có thể ăn được.

Nước mắm ngâm sấu có thể dùng để chấm rau luộc, thịt luộc đều rất ngon.

Chúc các bạn thành công với hai cách làm sấu ngâm mắm này.