Cách nấu cháo cá không tanh: Con ăn sạch bát, lớn nhanh như thổi

( PHUNUTODAY ) - Cháo cá là món ăn giàu dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh. Để chế biến cháo cá thơm ngon, hấp dẫn mẹ hãy tham khảo những công thức dưới đây.

Cách nấu cháo cá lóc khoai lang

Nguyên liệu: cháo trắng, cá lóc, khoai lang, dầu ăn, nước mắm ngon.

chao-ca-cho-be-an-dam-01

Cách nấu:

Cá lóc sau khi mua về mẹ rửa sạch với nước muối, nước gừng hoặc giấm để khử mùi tanh. Sau đó, đem cá lóc hấp chín rồi gỡ bỏ xương, tán nhuyễn.

Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.

Cho cháo một bát trắng vào nồi (khoảng 200ml). Lần lợt cho thịt cá (khoảng 2 thìa nhỏ), khoai lang (1,5 thìa nhỏ) vào nồi, khuấy đều và đun sôi. Tắt bếp, thêm dầu ăn, nước mắm (đối với trẻ trên 1 tuổi).

Cách nấu cháo cá hồi phô mai

Nguyên liệu: Cá hồi 1 miếng vừa đủ, cà rốt, 1 nhánh hành củ , rau chân vịt vừa đủ, 1 viên phô mai 1 viên.

chao-ca-cho-be-an-dam-02

Cách làm

Cá hồi dùng nước muối  loãng hoặc ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút để khử mùi tanh. Sau đó, lấy khăn thấm khô và thái nhỏ miếng cá.

Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ rồi bỏ vào chảo phi thơm, cho cá hồi vào xào chín. Mẹ có thể lấy thìa tán nhuyễn thịt cá.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. hấp chín và nghiền nhuyễn.

Rau chân vịt chọn những cọng non, rửa sạch và trần qua nước sôi, rồi băm nhỏ.

Cho cháo trắng vào nồi nhỏ, bỏ cá hồi, cà rốt vào đảo đều. Khi cháo sôi lăn tăn cho rau vào. Để cháo sôi lại thì tắt bếp, cho dầu ăn, viên phô mai vào dằm nhuyễn. Có thể nêm muối hoặc nước mắn cho vừa ăn nếu trẻ lớn hơn 1 tuổi.

Cách nấu cháo cá chép đậu xanh với nấm và rau củ

Nguyên liệu: 1kg cá chép, 20g nấm rơm, 1 củ cà rốt, 1 nhánh nghệ nhỏ, 20g đậu xanh đã bóc vỏ, 1/2 bát gạo tẻ, 1 củ hành tím, một ít hành lá, gia vị như dầu ăn, nước mắm.

chao-ca-cho-be-an-dam-03

Cách làm

Bước 1: Chế biến cá

Nấm rơm ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch và thái nhỏ.

Cà rốt, củ nghệ gọt vỏ, thái nhỏ.

Cá chép rửa sạch bằng nước muối hoặc giám để loại bỏ mùi tanh. Sau đó để cho cá ráo nước. 

Cho cá chép vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Phần nước luộc cá, đầu cá dùng để nấu cháo.

Cá nguội, tách lấy thịt, bỏ xương.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm một củ hành khô băm nhỏ. Sau đó, cho cà rốt, nấm rơm, thịt cá, nghệ băm (hoặc nước cốt củ nghệ) vào xào sơ qua. Nêm gia vị tùy theo độ tuổi của bé.

Bước 2: Nấu cháo

Đậu xanh, gạo trắng đem vo qua và đổ vào nồi nước luộc cá và ninh nhỏ lửa.

Khi cháo mềm, cho thịt cá xào cùng nấm rơm vào đảo đều. Để cháo sôi lại thì tắt bếp. cho dầu ăn vào trộn trều. Với các bé lớn, ăn thô tốt, mẹ có thể cho thêm hành tươi thái nhỏ, nêm nước mắm.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-nau-chao-ca-khong-tanh-con-an-sach-bat-lon-nhanh-nhu-thoi-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền