Cảnh báo: cắt 70 cm ruột sau khi ăn dưa thừa trong tủ lạnh - Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm

( PHUNUTODAY ) - Cứ ngỡ rằng để thực phẩm trong tủ lạnh là an toàn nhưng nếu mắc những sai lầm sau thì bạn rất có thể đang đầu độc gia đình mình đấy.

Sau khi ăn miếng dưa hấu thừa cất trong tủ lạnh, ông Trương ở Hồ Nam, Trung Quốc bị đau bụng dữ dội phải nhập viện cấp cứu.

Dưa hấu là loại quả ngọt mát, nhiều nước được không ít người yêu thích. Dưa hấu vốn có kích thước to nên nhiều gia đình ăn không hết đã đem cất trữ tủ lạnh.

Ông Trương ở Hồ Nam, Trung Quốc cũng có thói quen này, sau khi ăn dưa hấu xong nên đem vào tủ lạnh cất. Ngày hôm sau, khi về nhà do nóng nực nên ông mở tủ lấy dưa ra ăn.

cat-70cm-ruot-sau-khi-an-dua-thua-trong-tu-5-sai-lam-khi-tru-thuc-an-trong-tu-lanh-cfb664d0be704b7e9ed2bf9162aaaac1-1533804259-135-width600height335

Khoảng 2 tiếng sau khi ăn, ông Trương đột nhiên đau bụng dữ dội phải vào bệnh viện gấp. Bác sĩ chẩn đoán ông bị xuất huyết cấp tính, hoại tử ruột phải phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ đoạn ruột non bị hoại tử khoảng 70 cm.

Tại sao ăn dưa hấu cất tủ lạnh lại bị hoại tử ruột?

Với nhiều người, tủ lạnh được xem như là nơi bảo quản thức ăn an toàn nhất, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm. Điều này không hoàn toàn chính xác, tủ lạnh duy trì ở nhiệt độ thấp tuy có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nhưng không thẻ hoàn toàn tiêu diệt được chúng.

cat-70cm-ruot-sau-khi-an-dua-thua-trong-tu-5-sai-lam-khi-tru-thuc-an-trong-tu-lanh-7ac8daa15fe541aaa9e3037d6b43d4aa-1533804259-573-width600height418

Tậm chí có một số vi khuẩn, nhiệt độ càng thấp, tốc độ sinh sản càng nhanh. Chẳng hạn như Listeria, nó có thể phát triển ở nhiệt độ thấp từ 0- 10 độ C. Đối với vi khuẩn như vậy, kho lạnh có thể không chỉ trì hoãn sự hư hỏng, mà còn có thể làm ô nhiễm các thực phẩm khác trong tủ lạnh nếu được cất giữ không đúng cách.

Ngoài ra, nhiều người còn có thói quen cất chung đồ ăn tươi sống với rau quả, trái cây, không cất trữ ngăn riêng hay bọc màng bọc riêng dẫn tới lây nhiễm chéo. Rau củ, trái cây chứa nhiều nước càng là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sống. Nếu càng cất trữ lâu thì số lượng vi khuẩn lây sang càng lớn.

cat-70cm-ruot-sau-khi-an-dua-thua-trong-tu-5-sai-lam-khi-tru-thuc-an-trong-tu-lanh-photo-1-15276710929161895747233-1533804259-917-width600height511

Trong trường hợp của ông Trương, chính vì việc dưa hấu sau khi đã bổ không cất hộp hoặc bọc màng mà đưa trực tiếp vào tủ cùng ngăn chứa với một số đồ sống đã dẫn tới dưa hấu bị nhiễm khuẩn. Những người khỏe mạnh bình thường nếu ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn nhẹ thì bị cảm lạnh, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Nếu nặng hơn có thể gây xuất huyết đường ruột, hoại tử ruột như ông Trương.

Bảo quản dưa hấu thế nào để không bị nhiễm khuẩn?

- Luôn rửa sạch dưa trước khi bổ;

- Sau khi bổ dưa nếu không ăn hết nên bọc màng bọc thực phẩm trước khi đem cất vào tủ lạnh;

- Dưa hấu chỉ nên cất trữ không quá 4 tiếng, nên ăn càng sớm càng tốt tránh cất trữ lâu;

- Khi ăn dưa hấu cất trong tủ, nên cắt một lớp mỏng phía trên trước khi ăn.

Những thói quen sai lầm khi cất trữ thức ăn trong tủ lạnh

Không đậy nắp cho đồ ăn thừa khi cho vào tủ lạnh

Nhiều người có thói quen để nguyên thức ăn thừa vào trong tủ lạnh mà không đậy lại và việc làm này đã vô tình dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe. Bởi lẽ việc không đậy nắp thức ăn chính là một nguồn cơ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

de-do-an-trong-tu-lanh-kieu-nay-can-than-ruoc-benh-vao-nguoi-c1-1500869263-width600height469

Ngoài ra, số thức ăn đó sẽ dễ dàng nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan từ các loại thực phẩm với nhau gây nhiều bệnh nguy hiểm. Đồng thời, nếu không được đậy kín, hơi thức ăn bốc lên, gây mùi khó chịu khắp tủ lạnh.

Vì thế, khi cho đồ ăn thừa vào tủ lạnh, mọi người nên bọc kín bằng nylon hoặc đựng trong hộp có đậy nắp cẩn thận.

Không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá

Không ít người có thói quen mua liền một lúc nhiều thịt và tích trữ trong ngăn đá để ăn dần. Tuy nhiên, trước khi nhét tất cả số thịt đó vào tủ, mọi người lại quên mất một việc quan trọng đó là rửa thịt.

Mọi người cần biết rằng thịt khi mua ngoài chợ về rất bẩn và cũng đã qua tay nhiều người cầm, chưa kể thịt không rõ nguồn gốc, vì thế nếu không rửa sạch sẽ trước khi cất trữ, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở. Đó là lí do vì sao, các bạn nên rửa sạch thịt sau khi bạn mua về, sau đó để cho ráo nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi rồi mới trữ đông.

Để thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá

Nhiều người có thói quen để thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá mà không biết rằng cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

de-do-an-trong-tu-lanh-kieu-nay-can-than-ruoc-benh-vao-nguoi-c3-1500869263-width600height432

Sau khi rã đông, các tế bào của thực phẩm bị phá vỡ ít nhiều không còn được tươi ngon như ban đầu. Nếu các bạn lại tiếp tục trữ đông tiếp thì các tế bào còn lại sẽ vẫn tiếp tục bị phá vỡ. Điều này là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn sinh sôi thuận lợi hơn trong thực phẩm.

Chính vì vậy, các bạn nên bảo quản thực phẩm theo từng túi nhỏ để chắc chắn sử dụng hết sau khi rã đông, còn các thức ăn không hết, chúng ta nên bỏ đi.

Trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là “an toàn”, không bị hỏng, vì tủ lạnh có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Nhưng thời gian lưu trữ thực phẩm quá lâu cũng là nguy cơ gây mất an toàn dễ gây ngộ độc, hơn nữa còn bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia đều khuyên mỗi gia đình nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như các loại thịt, hải sản… các loại rau xanh và hoa quả chỉ nên lưu lại trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày.

Còn với đồ ăn đã nấu chín, chẳng hạn như những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Không cho thịt chín vào đông lạnh quá lâu vì thịt để lâu trong tủ lạnh ăn vẫn có thể bị tiêu chảy.

Để nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh

Bình thường khi chúng ta mới tìm tủ lạnh, nhiệt độ trong tủ sẽ được nhà sản xuất cài đặt sẵn nên nhiều người sử dụng nghĩ rằng sẽ không phải điều chỉnh thêm gì nữa. Chính vì điều này mà có rất ít gia đình chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ cho ăn nhập với nhu cầu tiêu dùng tủ lạnh.

Nhiệt độ của tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của từng ngăn, cũng như lượng thực phẩm để trong tủ lạnh. Nếu để nhiệt độ quá cao thì chức năng bảo quản thực phẩm không được đảm bảo, thực phẩm nhanh bị hỏng. Còn nếu nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm có nguy cơ bị đóng đá, tủ vừa tốn điện lại vừa không tốt cho thực phẩm.

Vì thế, khi thiết lập nhiệt độ cho tủ lạnh, mọi người nên nhớ ngăn lạnh nhiệt độ nên đặt từ mức nhiệt 1,7 - 5 độ C, với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Nếu tủ lạnh nhà bạn ngoài ngăn lạnh và ngăn đông đá còn có ngăn thực phẩm tươi thì đặt từ 0 - 4 độ C, ngăn làm mát khoảng 0 độ C.

Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh không đúng vị trí

Giống như các khu vực khác trong nhà, tủ lạnh cũng cần được sắp xếp khoa học và ngăn nắp. Mỗi loại đồ ăn thì phù hợp với một độ lạnh nhất định. Cần để đồ ăn ở đúng vị trí để giữ trọn được hương vị và thời gian bảo quản lâu.

Điều quan trọng nhất khi để thực phẩm trong tủ lạnh là đảm bảo tất cả đồ ăn nhận được luồng khí lạnh cần thiết. Các loại thực phẩm cần bảo quản lâu nên sắp xếp gần nguồn lạnh (lưng tủ lạnh) để ổn định nhiệt độ. Hạn chế đặt các hộp lớn vì sẽ chắn luồng khí lạnh.

Phần cánh tủ ít lạnh hơn thường dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả. Phần dưới cùng lạnh nhất dùng để cất trữ rau quả tươi và thực phẩm sống.

Hồng Thu (t/h)/Khoevadep

Không còn là cô gái 'kín cổng cao tường' như xưa, Chi Pu bây giờ đã dần trở thành 1 'bad girl' chính hiệu

Không còn là cô gái "kín cổng cao tường" như xưa, Chi Pu bây giờ đã dần trở thành 1 "bad girl" chính hiệu

Từ khi lấn sân sang lĩnh vực ca hát, phong cách thời trang của Chi Pu cũng đã trở nên trưởng thành hơn, hướng đến sự sexy táo bạo. Người hâm mộ cũng không khỏi ngạc nhiên trước hình ảnh mới của cô nàng bởi trước đây Chi Pu vốn được biết đến là mỹ nhân "kín cổng cao tường" nhất Vbiz.