Cấp cứu bé trai 32 tháng tuổi, bác sĩ tá hỏa khi phát hiện ra vật này trong mũi bé

( PHUNUTODAY ) - Các bác sĩ tại Phú Thọ vừa cấp cứu và gắp thành công một cục pin và dây chun buộc tóc ra khỏi mũi của cháu bé

Khi phát hiện thấy cháu bé có tình trạng chảy dịch mũi và đờm, đau vùng mũi, quấy khóc, sốt nhẹ, ho húng hắng, gia đình bệnh nhi Nguyễn Thái S. (32 tháng tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) đã ngay lập tức đưa bé nhập viện.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã tiến hành hội chẩn để thăm khám và quyết định nội soi mũi họng cho bé. Ngay sau kiểm tra, các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và kỹ thuật viên đã thành lập kíp kĩ thuật, tiến hành gắp dị vật trong mũi bé trai. Sau khoảng 10 phút, một cục pin điện tử và một dây chun buộc tóc đã được loại bỏ khỏi mũi bé; cục pin có dấu hiện bị han gỉ còn hốc mũi bệnh nhi bị viêm loét.

Sau khi được gắp dị vật, bé S. được xịt rửa mũi, điều trị kháng sinh, chống viêm và tiếp tục theo dõi, bác sĩ Hoàng Trung Đức, chuyên khoa Tai - Mũi - Họng cho hay.

Cục pin và dây chun nằm trong hốc mũi cháu bé

Cục pin và dây chun nằm trong hốc mũi cháu bé

Dị vật pin thường rất nguy hiểm do pin có rất nhiều chất hóa học làm ăn mòn, hoại tử và ảnh hưởng đến chức năng mũi. Trong trường hợp nhẹ, vết loét niêm mạc sẽ nhẹ; còn trường hợp nặng có thể gây hoại tử niêm mạc (từ 3 đến 6 tiếng); gây viêm mô tế bào, thủng vách ngăn mũi, nhiễm độc, nhiễm trùng và có thể tử vong nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị.

Lời khuyến cáo dành cho các vị phụ huynh: Phải lưu ý tránh cho trẻ chơi các đồ chơi có pin nhỏ, quản lý đồ chơi của bé. Trong trường hợp thấy trẻ có biểu hiện bất thường hoặc thấy trẻ bị hóc dị vật, phải lập tức đưa trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp để quá lâu khiến loét nặng, khó điều trị hoặc có thể dẫn tới tử vong. Không tự ý vỗ người trẻ để cho dị vật rơi ra vì có thể sẽ làm dị vật ngược lại vào sâu hơn trong cơ thể bé.

/Khoevadep

Tran Thi Lan Huong