Cậu bé bị đỉa ký sinh trong cổ họng suốt 1 năm: Cảnh giác với 4 thực phẩm chứa cả "ổ" ký sinh trùng

( PHUNUTODAY ) - Do uống nước chưa đun sôi, cậu bé đã vô tình đưa cả ký sinh trùng vào trong cơ thể.

Cậu bé Xiao Tao (5 tuổi, sống tại Lincang, Vân Nam, Trung Quốc) thường xuyên gặp phải tình trạng đau họng, khó thở, ngủ ngáy. Khi đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Vân Nam, các bác sĩ phát hiện ra một dị vật sống trong khí quản cảu cậu bé nhưng chưa thể xác định được đó là gì.

Khi tiến hành gắp dị vật ra ngoài, các nhân viên y tế sửng sốt khi phát hiện ra đỏ là một con đỉa.

Con đỉa được gắp ra khỏi khí quản của bệnh nhi.

Con đỉa được gắp ra khỏi khí quản của bệnh nhi.

Sau khi đi vào cơ thể, đỉa có thể không trực tiếp đi xuống dạ dày mà bám ở khí quản để hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng.

Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho hay con đỉa lấy ra từ khí quản của cậu bé 5 tuổi chính là nguyên nhân gây ra khó thở, viêm họng mãn tính. Nguyên nhân khiến nó xuất hiện trong cơ thể cậu bé là do việc uống nước cưa đun sôi.

4 loại thực phẩm chứa cả "ổ" ký sinh trùng

Các loại ốc

Ốc có thể chứa từ 3000-6000 loại ký sinh trùng. Khi ăn ốc sống, nguy cơ bị ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể sẽ rất cao. Do đó, phải nấu ốc thật kỹ trước khi ăn.

Thịt ếch

Ếch sống trong môi trường ẩm ướt, nhiều bùn đất nên cũng có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng. Nếu không được nấu chín ở nhiệt độ cao, bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn.

cau-be-bi-dia-ky-sinh-trong-hong-suot-1-nam-04

Bông cải/súp lơ

Do cấu trúc bề mặt không đồng đều của bông cải nên ký sinh trùng có thể làm "tổ" bên trong các kẽ hở. Do đó, hãy tách nhỏ bông cải ra để rửa thật sạch và nấu chín trước khi ăn.

Gỏi cá

Cá sống trong môi trường nước rất dễ bị nhiễm sán. Nếu ăn cá sống, gỏi cá rất dễ bị nhiễm sán lá gan. Rất may, sán có thể bị tiêu diệt ở mức 90 độ C. Do đó, hãy nấu chín cá trước khi ăn.