Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chớ dại mắc phải 4 sai lầm này

( PHUNUTODAY ) - Khi chăm sóc rốn cho trẻ mẹ lưu ý dưới đây để bảo vệ bé yêu của mình thật tốt nhé.

Băng rốn quá kín

Thói quen của nhiều mẹ là băng rốn cho con thật kín vì lo sợ vi khuẩn có thể tấn công rốn của con. Tuy nhiên, trên thực tế điều này không những không bảo vệ được rốn bé mà trái lại còn khiến cho rốn bị bí hơi, không được thông thoáng, dễ dẫn đến tình trạng ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Phương pháp tốt nhất là mẹ chỉ nên băng rốn trong khoảng 2 – 3 ngày sau khi sinh. Trong những ngày kế tiếp, sau khi vệ sinh rốn, mẹ hãy để hở rốn, quấn tã hay mặc quần đều cần dưới rốn và chỉ phủ một lớp áo mỏng lên trên rốn để cho rốn mau khô chóng rụng rốn.

Tự ý giật đứt dây rốn

Sau khi sinh trẻ thường mất từ 1 -3 tuần để rụng rốn. Nếu mẹ thấy rốn của bé quá lâu chưa rụng hoặc đang trong quá trình rụng, chỉ còn dính một đoạn rất nhỏ, một số mẹ đã tự ý giật cuống rốn kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Không băng kín rốn

Không băng kín rốn

Việc làm này có thể khiên bé bị nhiễm trùng dây rốn, thậm chí nguy hại tới tính mạng. Trong trường hợp rốn bé lâu rụng hơn bình thường mẹ có thể cho bé đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn tận tình.

Lau rửa rốn quá nhiều lần

Nhiều mẹ nghĩ rằng thường xuyên lau rốn cho trẻ sẽ giúp cho rốn mau rụng hơn. Tuy nhiên, đây là một phương pháp chăm sóc rốn sai lầm và nó sẽ dẫn đến tình trạng rốn của bé lâu rụng hoặc viêm rốn. Mỗi ngày mẹ chỉ nên vệ sinh rốn một lần, sau khi tắm cho bé xong và hãy nhớ không được ngâm rốn của bé trong lúc tắm cho tới khi nó đã rụng và khô.

Không nên bôi thuốc lạ lên rốn của bé

Không nên bôi thuốc lạ lên rốn của bé

Rắc thuốc lạ lên rốn

Khi chăm sóc vùng rốn cho bé nhiều bà mẹ thường tin vào những lời khuyên của người đi trước là bôi thuốc đỏ, thuốc lá, thậm chí là hạt tiêu, sái á phiện sẽ giúp rốn nhanh rụng hơn. Nhưng trên thực tế, đây đều là những lời đồn thổi thiếu căn cứ khoa học. Các chất này sẽ khiến cho rốn bị nhiễm trùng nghiêm trọng, tổn thương nặng nề, điều trị khó khăn và thường dẫn đến biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm màng não,...