Chân dung “nam sinh nhặt rác” thi đậu vào trường Đại học Luật Harvard

( PHUNUTODAY ) - "Hãy yêu bản thân đủ nhiều để hiểu mình muốn gì trong cuộc sống. Bạn sẽ luôn tìm ra cơ hội trong khó khăn và bạn cần theo đuổi cơ hội ấy", chàng trai Rehan, 24 tuổi chia sẻ.

Rehan từng có cuộc sống hạnh phúc cùng bố mẹ và anh trai tại thành phố Bowie, bang Maryland. Lúc đó anh không chỉ được học tại trường tư danh tiếng mà còn được gia đình đầu tư thuê gia sư học tại nhà.

Năm lên 8 tuổi, mọi thứ thay đổi khi mẹ Rehan rời khỏi Mỹ, bố mất việc, phải làm thêm đến 3h sáng để chi trả cuộc sống. Thời điểm đó, gia đình anh đến mức thức ăn khan hiếm và việc bật lò sưởi vào mùa đông là điều xa xỉ.

Rehan kể lại: "Em phải mặc áo rất dày để ngủ khi trời trở lạnh. Em luôn đói và giận dữ. Cuộc sống khó khăn khiến em học kém dần".

Rehan Stanton (áo đỏ) đã được nhận vào Trường Luật thuộc ĐH Harvard

Rehan Stanton (áo đỏ) đã được nhận vào Trường Luật thuộc ĐH Harvard

Gia đình khó khăn dẫn đến học lực sa sút, cậu bé đã không thể tập trung khi học và thường buồn ngủ vì ở lớp ấm hơn ở nhà rất nhiều. Thậm chí, khi vào lớp 7, một thầy giáo nói rằng, Rehan cần được hỗ trợ đặc biệt. Việc này khiến bố cậu bé đến cộng đồng địa phương để tìm gia sư cho Rehan.

May mắn, một kỹ sư vũ trụ gần đó đã tình nguyện giúp đỡ Rehan học mà không lấy tiền công. Nhờ đó, Rehan trở lại thành học sinh giỏi vào cuối năm học và coi gia sư đó là người họ hàng, người cha đỡ đầu cho cậu cả chốn ăn, nơi ở.

Vào cấp ba, nam sinh tập luyện chăm chỉ để trở thành vận động viên đấm bốc chuyên nghiệp. Cậu đã thắng nhiều giải võ thuật quy mô trường. Bi kịch xảy ra khi vào năm cuối trung học, Rehan gặp chấn thương dây chằng rất nặng ở cả hai khớp vai trước giải đấu khiến nh không thể nhấc tay lên quá vai.Khi gặp chấn thương, Rehan vẫn có thể tiếp tục thi đấu về sau. Tuy nhiên, do không có bảo hiểm y tế, việc vật lý trị liệu là một điều không thể với Rehan và cậu không thể hồi phục chấn thương hoàn toàn.

Rehan (trái) vẫn tiếp tục công việc thu gom rác khi ở Đại học Maryland. Ảnh: Rehan

Rehan (trái) vẫn tiếp tục công việc thu gom rác khi ở Đại học Maryland. Ảnh: Rehan

Không thể theo đuổi sự nghiệp, Rehan phải chuyển sang học đại học và bị từ chối bởi tất cả trường. Khi dần hồi phục chấn thương, Rehan bắt đầu công việc nhặt rác cho công ty địa phương ở trong một cộng đồng với rất nhiều người từng vi phạm pháp luật và bị tống giam.

Những đồng nghiệp và quản lý ở công ty vệ sinh đã kết nối Rehan với một giáo sư ở Đại học Bowie State, trường đã từ chối cậu bé vài tháng trước đó. Giáo sư đã ấn tượng khi trò chuyện với Rehan và đã thuyết phục nhà trường nhận anh vào học.

Để cho em trai được học hành, anh trai của Rehan là Reggie, tự nguyện bỏ học. Cả hai anh em đều hiểu rằng, một trong hai người phải đi làm toàn thời gian để giúp bố kiếm tiền, nếu không họ sẽ mất nhà.

Sau khi đạt số điểm tuyệt đối, Rehan chuyển đến Đại học Maryland, nơi anh đã đạt được vô số thành tựu trong trường: từ chủ tịch hội lịch sử cho đến người phát biểu trong lễ tốt nghiệp (thường là học sinh có thành tích tốt nhất khóa). Và kể cả khi đi học, cậu vẫn tiếp tục công việc nhặt rác vào sáng sớm và giữa các tiết học.

Mặc dù sau khi tốt nghiệp, sức khỏe Rehan vô cùng suy giảm, nhưng cậu đã tìm được công việc ở trong một công ty tư vấn chính trị ở Washington, Mỹ. Rehan đã chuẩn bị thi LSAT, kỳ thi chuẩn hóa cho các trường luật.

Tháng 3 năm nay, ở tuổi 24, Rehan được nhận vào tất cả chương trình luật danh tiếng của các đại học gồm USC, Columbia, Pennsylvania và Harvard.Vào mùa thu năm nay, Rehan sẽ nhập học Đại học Luật Harvard. Chia sẻ với những người đang gặp khó khăn, Rehan nói: "Hãy yêu bản thân đủ nhiều để hiểu mình muốn gì trong cuộc sống. Bạn sẽ luôn tìm ra cơ hội trong khó khăn và bạn cần theo đuổi cơ hội ấy".

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn