Chế độ dinh dưỡng cho người bị bỏng

( PHUNUTODAY ) - Đối với bệnh nhân bị bỏng, một chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng. Giúp vết bỏng mau lành và nhanh chóng hồi phục.

Chế độ dinh dưỡng của người bị bỏng

Bỏng thường xảy ra trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân bị bỏng nặng (rộng và sâu) cần được chuyển sớm đến bệnh viện gần nhất.Những trường hợp bỏng nhẹ thì có thể xử trí tại nhà.

Nhu cầu dinh dưỡng

Đối với những trường hợp bỏng nặng, nhu cầu năng lượng và thành phần các chất dinh dưỡng phụ thuộc vào các giai đoạn bỏng như sau:

Giai đoạn sốc bỏng:

Năng lượng: = (25 x trọng lượng cơ thể (kg)) + (40 x % diện tích bỏng), khoảng 2.100 - 2.300kcalo:

Protein (g): 70 - 90kcalo (14 - 16% tổng năng lượng).

Lipid (g): 35 - 50kcalo (15 - 20% tổng năng lượng.

Glucid (g): 350 - 370kcalo.

Trong đó 75% ăn qua đường ruột, 25% ăn qua đường tĩnh mạch.

Giai đoạn nhiễm độc, nhiễm trùng và suy mòn bỏng:

Năng lượng: = 60 - 65kcalo /kg/ngày, khoảng 2.900 - 3.000kcal.

Protein (g): 120 - 140 kcalo (16 - 20% tổng năng lượng).

Lipid (g): 50 - 60kcalo (15 - 20% tổng năng lượng).

Glucid (g): 400 - 450kcalo.

Nước 2 - 3 lít/ngày.

Số bữa ăn: 7 - 8 bữa/ngày.

Giai đoạn hồi phục bỏng:

Năng lượng: = 3.300 - 3.500kcal.

Protein (g): 170 - 180kcalo (20 - 25% tổng năng lượng).

Lipid (g): 100 - 110kcalo (20 - 30% tổng năng lượng.

Glucid (g): 450 - 500kcalo.

Nước 2 - 3 lít/ngày.

Số bữa ăn: 6 - 7 bữa/ngày.

Những thực phẩm cần thiết

dinh_duong_cho_nguoi_bi_bong

Cho người bệnh ăn các thức ăn nhiều vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần protein để bổ sung lượng đã mất, bảo đảm da tái sinh và tỷ lệ sống của da cấy. Sử dụng chế độ ăn cao năng lượng, chia 5-6 bữa nhỏ và bữa ăn nhẹ. Thức ăn chế biến đặc hoặc mềm.

Nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da; cung cấp thêm cung ứng lecithin, chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào bằng sữa đậu nành, tàu hũ.

Đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương nên ăn những thức ăn nhiều kẽm như thịt bò, cua, ốc, củ cải...

3208_an-gi-khi-bi-bong-de-da-mau-lanh-va-khong-de-lai-seo-2

Để chống nhiễm khuẩn vết thương cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C như: bưởi, cam, chanh... Ngoài ra, vitamin C còn có đóng vai trò quan trọng trong quy trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu; vitamin A giúp tăng tiến trình phân hóa của lớp biểu bì nhằm phủ kín vết thương.

- Bệnh nhân bỏng thường bị mất nhiệt lượng rất nhiều do sự bốc hơi qua vết bỏng, nên dễ bị lạnh run. Vì vậy để giảm quá trình mất nhiệt lượng cho bệnh nhân bỏng phả giữ nhiệt độ và độ ẩm cao của không khí trong phòng để giảm đau đớn cho bệnh nhân.

- Đảm bảo nhu cầu cung cấp năng lượng cho bệnh nhân bỏng giống như cho một người lao động nặng , do vết bỏng làm tiêu hao và mất nhiều năng lượng.

TIN KHAC

loading...

Hoàn Trần (t/h)/Khoevadep