Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh, các mẹ ghi nhớ ngay để khỏe mạnh, dồi dào sữa cho con

( PHUNUTODAY ) - Nên ăn gì để có nguồn sữa dồi dào cho bé dưỡng chất phát triển khỏe mạnh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ mới sinh con. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh cần hợp lý cộng thêm tinh thần thoải mái, tránh lo lắng sẽ giúp mẹ luôn khỏe mạnh và dồi dào sữa cho con.

Bổ sung thích hợp thành phần nước trong cơ thể

Trong thời gian mang thai và sau khi sinh con, cơ thể người mẹ đều sẽ đổ rất nhiều mồ hôi, cộng với việc em bé bú sữa mẹ mà 88% trong sữa chính là thành phần nước. Vì vậy, để cơ thể nhanh chóng phục hồi sau sinh và đảm bảo lượng sữa cho bé, mẹ cần bổ sung nước thích hợp.

Ngoài nước uống thông thường thì các món canh cũng là nguồn cung cấp nước tốt nhất cho mẹ trong thời gian ở cữ, mặt khác canh súp cũng đồng thời có thể bổ sung những dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe sản phụ.

cach-cho-be-bu-me

Bắt đầu từ thức ăn lỏng hoặc “bán lỏng”

Sau khi sinh, cơ thể mẹ còn khá suy nhược, chức năng dạ dày và đường ruột khó tránh bị ảnh hưởng. Đặc biệt nếu là sinh mổ, sau khi thuốc tê hết tác dụng thì nhu động dạ dày, đường ruột cần có thời gian từ từ hồi phục.

Do đó, trong tuần đầu tiên sau sau, tốt nhất mẹ nên ăn chủ yếu là thức ăn dạng lỏng hoặc bán lỏng, chẳng hạn như các món cháo, phở, bột custard và các món canh súp v.v… Thực phẩm dạng mềm, lỏng sẽ giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể mẹ dễ hấp thu hơn.

Thức ăn nên chế biến thanh đạm, dễ tiêu hóa

Đồ ăn, thức uống trong thời gian ở cữ của mẹ nên lấy thanh đạm làm chính. Bất luận là bạn chế biến theo cách thức nào thì cũng nên bổ sung dinh dưỡng một cách từ từ, có tuần tự. Kiêng kị nhất chính là cho sản phụ ăn uống “đại bổ” ngay khi vừa mới sinh em bé.

Gia vị như muối cũng nên ít dùng nhưng vẫn phải đảm bảo vừa đủ liều lượng cần thiết, cũng như giúp mẹ có khẩu vị hơn khi ăn. Gia vị cay như hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu có lợi cho máu huyết lưu thông và thải phần huyết dịch dư thừa, đồng thời còn có thể làm ấm cơ thể, vì vậy nên cho một lượng ít những nguyên liệu gia vị này trong món ăn của mẹ.

Ăn ít nhưng ăn nhiều bữa

Trong thai kỳ, tử cung phình to sẽ gây sức ép với các cơ quan khác trong cơ thể mẹ. Đây cũng là nguyên nhân khiến chức năng dạ dày và đường ruột sau khi sinh khó có thể nhanh chóng phục hồi bình thường.

thuc-don-ca-tuan-cho-me-o-cu-loi-sua-cho-con-ma-khong-lo-tang-can-20180725153720

Do đó, trong thời gian ở cữ, mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày (khoảng 5 – 6 lần mỗi ngày), mỗi lần chỉ ăn một lượng ít vừa đủ, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể hồi phục mà vẫn không tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Chay mặn phối hợp, dinh dưỡng phong phú

Mẹ trong những tháng ở cữ nên cố gắng ăn nhiều hơn những thực phẩm giàu sắt, canxi, các loại thịt tươi, cá, rau củ quả và cả tảo biển. Nguyên tắc bồi dưỡng thân thể chính là phải toàn diện ở nhiều mặt, không thể kén ăn hoặc chỉ ăn đơn nhất chay hay mặn.

Thuc-don-com-cu-cho-cac-me-sau-sinh-thuc-don-cho-m----sau-sinh-1-1516073266-width2048height1052

Khi bạn kết hợp đầy đủ giữa các món chay và mặn thì cơ thể sẽ có cơ hội hấp thu dưỡng chất đa dạng hơn. Đặc biệt là chất xơ thực vật nên được chú ý bổ sung hơn cho mẹ sau sinh, thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Không nên ăn uống thực phẩm tươi sống, lạnh và quá cứng

Sau ở cữ, cơ thể mẹ nên đảm bảo độ ấm cần thiết, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, phòng  ngừa cảm lạnh và các biến chứng khác sau sinh. Song song với quá trình phục hồi cơ thể, rất nhiều lượng dịch thải sau sinh cần phải được đẩy ra ngoài.

Trong khi đó, thức ăn tươi sống và lạnh sẽ khiến máu huyết khó lưu thông, ảnh hưởng vấn đề thải dịch và cản trở sự phục hồi cơ thể người mẹ sau sinh con. Ngoài ra, các món quá cứng cũng nên hạn chế tối đa để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, đường ruột.

Kiêng kị bồ bổi mù quáng

Bồi bổ sau sinh là quan niệm phổ biến của hầu hết phụ nữ, đặc biệt là bậc trưởng bối lớn tuổi. Tuy nhiên, khi cơ thể mẹ còn khá yếu ớt, các chức năng chưa hoạt động bình thường trở lại mà bồi bổ quá mức sẽ gây tác dụng phụ không nhỏ.

Những món ăn quá bổ dưỡng nhưng lại không chứa các nguyên tố cần thiết, hoặc phối hợp mất cân bằng sẽ khiến mẹ dễ bị táo bón, chảy máu chân răng, hôi miệng, khó tiêu v.v… Vì vậy, chế độ ăn uống trong thời gian ở cữ nên thanh đạm một chút nhưng phải kết hợp nhiều dưỡng chất khác nhau, dần dần mới tăng mức độ bồi bổ tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ.

/Khoevadep

Ngân Hà