Chỉ mặt 5 kiểu ông bố làm hư hỏng con cái, có nuôi dạy cỡ nào cũng khó ngoan ngoãn, thành công

( PHUNUTODAY ) - Những ông bố có hành vi như này rất khó để dạy con nên người bởi quá trình trưởng thành của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người bố của mình.

Trong một nghiên cứu với hơn 11 nghìn bậc phụ huynh, các nhà khoa học đã đi đến một kết luận mà ai cũng phải công nhận, trong những năm tháng đầu đời, trẻ được tiếp xúc, nuôi dạy và chơi cùng bố nhiều hơn thì chỉ số IQ của trẻ sẽ cao hơn, thông minh hơn.

Bên cạnh các yếu tố ở thời điểm hiện tại như tính cách, chỉ số thông minh thì tầm quan trọng của người bố đối với trẻ sẽ được hình thành dần dần trong tương lai. Nếu bé được nuôi dạy bởi những ông bố tốt, tương lai sẽ rộng mở, tươi sáng. Nhưng ngược lại, người bố không làm gương được cho con, không có cách nuôi dạy con đúng đắn thì tương lai của con rất khó để trở thành người tử tế.

Dưới đây chính là 5 kiểu ông bố có thể làm ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ một cách tiêu cực. Hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn.

1. Hay cãi nhau với mẹ

kieu-bo-lam-hu-hong-con-cai-1

Yếu tố đầu tiên để hình thành nên một đứa trẻ ngoan ngoãn và thành công chính là chúng phải được nuôi dưỡng bằng chính tình yêu thường của bố và mẹ. Và cách các ông bố thể hiện tình cảm, tình yêu của mình mạnh mẽ và tốt đẹp nhất không phải là dành cho đứa trẻ mà hãy dành điều đó cho người vợ, người mẹ của chúng.

Nghĩa là một ông bố biết yêu chiều, quan tâm mẹ sẽ làm đứa trẻ cảm nhận được tình yêu và sự ấm áp của bố. Với con, cha là người đàn ông mạnh mẽ, là chỗ dựa cho mẹ, có thể bảo vệ đứa trẻ. Ngược lại, một người bố chỉ biết cãi nhau với mẹ, điều này sẽ làm con sợ hãi, khiến con cảm thấy bất ổn về tình cảm. Về lâu dài có thể dẫn đến trạng thái rối loạn tâm lý ở trẻ. Nếu một đứa trẻ chưa có sự thấu hiểu như một người trưởng thành hoặc khả năng chịu đựng kém thì mỗi lần nhìn thấy bố cãi nhau với mẹ sẽ nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý khác.

2. Không giữ lời hứa

kieu-bo-lam-hu-hong-con-cai-4

Lời hứa đối với người lớn nó có thể không quan trọng nhưng đối với một đứa trẻ dưới 10 tuổi, nó là vô cùng quan trọng. Có khi chúng phải mất nhiều đêm suy nghĩ về lời hứa. Và trong mắt của con, cha là người đáng tin tưởng nhất. Mỗi hành động của bố đều thiêng liêng đối với con.

Việc bố không giữ lời hứa (đưa con đi chơi, hoặc hứa việc gì đó rồi chỉ làm cho có lệ) dẫn đến đánh mất sự tin tưởng trong lòng con. Sự thất hứa liên tục đó của bố vô tình phát triển thành một thói quen xấu trong mắt con, khiến con không tin tưởng bất kỳ ai. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hiện tại và tương lai của bé.

 3. Ông bố bạo lực

kieu-bo-lam-hu-hong-con-cai-2

Nếu người bố thích bạo lực, cáu gắt thì đứa trẻ sẽ rụt rè nhưng lại rụt rè trong sợ hãi. Điều này càng đáng sợ hơn và không có lợi đối với việc phát triển sự tự tin cho con, thậm chí có thể tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của con.

4. Chỉ chăm chăm nhìn vào điện thoại

Có nhiều ông bố còn mang cả điện thoại vào nhà vệ sinh, thời gian chơi với điện thoại còn nhiều hơn thời gian gần gũi với con. Bỏ qua thời gian gần gũi với con khiến con cảm thấy mối quan hệ trở nên xa cách. Đứa bé cũng ít giao tiếp hơn. Từ đó khả năng giao tiếp của con cũng bị hạn chế, bé lớn lên cảm thấy cô đơn và bị tự kỷ.

5. Ông bố hay hút thuốc lá

kieu-bo-lam-hu-hong-con-cai-3

Hút thuốc lá là con đường khiến sức khỏe của bản thân ông bố ngày càng đi xuống. Điều đó được ví như một cái cây không được tưới nước, sẽ khô héo và chết dần. Tuy nhiên, trên thực tế có thể thấy, rất nhiều trường hợp bố hút thuốc nhưng con nhỏ là người gánh chịu hậu quả đầu tiên và những nguy cơ tiềm ẩn khác như viêm phế quản, viêm phổi, tăng tỷ lệ mắc bệnh về hô hấp, bệnh hen suyễn…

Những điều bố mẹ tuyệt đối không được làm trước mặt con:

Đánh nhau trước mặt con

-  Chửi bậy

-  So sánh, chỉ trích trẻ trước mặt mọi người

-  Sử dụng điện thoại trước mặt con

-  Nói xấu người khác trước mặt con

- Tính toán tiền bạc trước mặt con