Muốn loại bỏ độc tốt trong măng khô ngày Tết, nhất định phải làm bước này

( PHUNUTODAY ) - Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chị em hãy tham khảo cách chọn và chế biến măng khô dưới đây.

Cách chọn măng khô ngon và an toàn

Măng khô là một trong những thực phẩm truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số người buôn bán sử dụng lưu huỳnh để bảo quản măng, tạo màu sắc đẹp mắt.

Trước đây, lưu huỳnh được dùng để bảo quản thuốc bắc nhưng với tỷ lệ rất thấp. Hiện nay, một số cơ sở sản xuất lạm dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy măng. Nồng độ lưu huỳnh cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo tiêu chuẩn của WHO, hàm lượng lưu huỳnh không nên quá 20mg/kg sản phẩm. Nếu ăn phải thực phẩm chứa lưu huỳnh nồng độ cao trong thời gian dài sẽ gây ra kích ứng niêm mạc, viêm đường tiêu hóa, tổn thương hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, chức năng tim phổi, nhiễm độc máu, suy thận.

Chính vì vậy, bà nội trợ khi lựa chọn măng khô phải hết sức cẩn thận.

mang-kho-01

Măng khô thường là măng lưỡi lợn hoặc măng lá. Trong khi măng lưỡi lợn dày miếng và giòn thì măng lá mỏng và dễ ngấm gia vị hơn. Tùy sở thích mà bạn bạn có thể chọn loại măng mình cần.

Măng sạch sẽ có mùi thơm nhẹ do được phơi nắng. Nếu thấy măng có mùi lạ (có thể là mùi lưu huỳnh) thì tuyệt đối không được mua.

Không nên chọn những loại măng có màu sắc bất thường hoặc quá bóng vì chúng dễ bị tẩm hóa chất.

Nếu thấy măng xuất hiện các vết đốm như mốc cũng không nên mua.

Măng đã ngâm nhưng không sử dụng hết có thể cho vào hộp kín để ở ngăn mát tủ lạnh 1 tuần hoặc 1 tháng nếu để ngăn đá.

mang-kho-02

Cách loại bỏ độc tố trong măng khô

Măng khô thường chứa các độc tố như axít xyanhydric hoặc lưu huỳnh. Do đó, bà nội trợ cần ngâm và luộc kỹ trước khi ăn.

Trước tiên, chị em hãy dùng nước ấm hoặc nước vo gạo để ngâm măng trong khoảng 5-6 giờ, tốt nhất là để qua đêm. Trong lúc ngâm nên thường xuyên thay nước.

Sau khi măng nở mềm, vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi luộc. Nước đổ ngập mặt măng. Luộc măng với lửa vừa.

Có thể luộc măng 2-3 lần. Đổ bỏ nước luộc cũ và thay nước mới sau mỗi lần luộc. Mỗi lần luộc cách nhau 30 phút.

Khi thấy nước luộc trong, măng mềm thì vớt ra để nguội và ráo. Sau đó có thể chế biến thành cách món ăn.

Nếu măng đã bị mốc hoặc có mùi lạ thì nên vứt đi vì dù ngâm và luộc kỹ đến đâu cũng không thể loại bỏ hết độc tố.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn