Cho bé vừa nằm vừa uống sữa là dại: Sai lầm khiến bé dễ bị sặc sữa, nguy hiểm tới tính mạng

( PHUNUTODAY ) - 5 sai lầm khi cho trẻ uống sữa dưới đây không những làm giảm thành phần dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe của bé.

Bé vừa nằm vừa uống sữa

Nhiều bà mẹ thường có thói quen cho con vừa nằm vừa uống sữa, nhưng việc cho các bé vừa nằm, vừa ôm bình sữa uống khiến bé dễ bị sặc sữa cực kỳ ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, do bé còn nhỏ và hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện. Uống sữa khi nằm khiến bé dễ nôn, trào ngược sữa, sữa sặc vào ống thở có nguy cơ gây tử vong.

Pha sẵn sữa để dành cho bé uống

Thói quen của nhiều bà mẹ là thường pha sữa một lần rồi cho bé bú nhiều lần. Nhưng vậy, mẹ sẽ không tốn thời gian khử trùng bình sữa, mất công đi pha tốn thời gian. Tuy nhiện, với cách làm này sẽ khiến cho vi khuẩn vẫn xâm nhập vào sữa mặc dù đã được bảo quản, gây hại cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch còn non yếu ở bé.

Chính vì vậy, mẹ nên pha sữa từng chút một để cho bé uống hết, hạn chế cho bé uống sữa dư thừa. Sữa chỉ nên sử dụng trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi pha.

Không nên cho bé vừa nằm vừa bú sữa

Không nên cho bé vừa nằm vừa bú sữa

Pha sữa cho con bằng nước khoáng

Nước khoáng là loại nước giúp bù chất điện giải tốt cho sức khỏe con người, nhất là sau khi vừa mới ốm sốt xong. Nhưng nếu mẹ lạm dụng nước khoáng để pha sữa cho bé uống vô tình sẽ gây mất thành phần dinh dưỡng trong sữa. Đồng thời, dễ gây vón cục canxi, sắt … khiến cho bé khó lòng hấp thu gây nên bệnh sỏi thận cho con trẻ.

Cho bé uống sữa chung với thuốc

Trr nhỏ thường rất sợ uống thuốc bởi thuốc có vị đắng. Chính vì vậy, nhiều bà mẹ đã sáng tạo ra cách pha thuốc vào sữa cho con uống để bé dễ nuốt hơn. Nhưng trên thực tế, cách làm này cực kỳ phả khoa học. Đồng thời, uống thuốc với sữa sẽ làm giảm đi tác dụng và khả năng hấp thụ của thuốc, do các thành phần trong sữa và thuốc tác dụng với nhau.

Chính vì vậy, mẹ nên cho bé uống sữa sau khi uống thuốc khoảng từ 1 đến 2 tiếng để đảm bảo sức khỏe của bé.

Không pha sữa với thuốc hoặc uống cùng lúc

Không pha sữa với thuốc hoặc uống cùng lúc

Chỉ cho bé uống sữa bột

Nhiều bà mẹ từ khi con còn trong giai đoạn sơ sinh tới khi bé đi học mầm non, tiểu học vẫn chỉ sử dụng một loại sữa duy nhất. Điều này là phản khoa học, bởi mỗ giai đoạn bé cần một loại sữa khác nhau để bổ sung những dưỡng chất cần thiết giúp cho cơ thể phát triển toàn diện. Bé sơ sinh cần một loại sữa cho trẻ sơ sinh, bé 1-3 tuổi cần một loại sữa phù hợp với giai đoạn này…