Cho con 3 tháng ngủ chung giường, sáng tỉnh dậy bố phát hiện chuyện đau lòng

( PHUNUTODAY ) - Khi người bố phát hiện, đứa trẻ đã tắt thở. Dù được đưa tới bệnh viện nhưng em bé không qua khỏi.

Tai nạn đau lòng vì để trẻ ngủ chung giường với người lớn

Cho trẻ ngủ chung giường với người lớn là việc làm quen thuộc của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nó có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc như trường hợp dưới đây

Chuyện xảy ra ở thành phố Sâm Châu (Hồ Nam, Trung Quốc). Một buổi sáng, y tá ở Bệnh viện Nhân dân số 1 vội vã bế một đứa trẻ 3 tháng tuổi vào phòng cấp cứu. Bé nhập viện với biểu hiện ngừng thở, ngừng tim, cơ thể cứng lại. Dù các bác sĩ đã rất cố gắng nhưng không thể cứu sống em bé.

Qua hỏi thăm gia đình, bác sĩ được biết cháu bé thường được ngủ chung với người lớn. Vì sợ em bé lạnh nên người bố mắc quần áo dày cho con.

Ban đêm, người lớn còn vô tình kéo chăn trùm lên đầu đứa trẻ.

Khi tỉnh dậy, người bố phát hiện con không còn thở nên vội vàng đưa đến bệnh viện nhưng không kịp.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên để trẻ sơ sinh ngủ chung giường với người lớn. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia khuyến cáo không nên để trẻ sơ sinh ngủ chung giường với người lớn. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cảnh báo: Không nên ngủ chung giường với trẻ sơ sinh

Bác sĩ Veronica Toh, chuyên gia về Sơ sinh và Nhi khoa tại Trung tâm Trẻ em Raffles (Singapore) nói rằng bản thân không bao giờ khuyến khích việc để trẻ nhỏ ngủ chung giường với người lớn.

Trong thời gian làm việc tại Khoa Tai nạn và Cấp cứu, bác sĩ cũng từng gặp trường hợp tương tự như trên. Ông bố tỉnh dậy và phát hiện đứa con nằm kẹt cứng bên dưới mình. Khi đưa đến phòng cấp cứu, cháu bé đã ngừng thở.

Việc để trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh ngủ chung giường với người lớn đã gây ra nhiều tranh luận trong những năm qua.

Theo thông tin mà bác sĩ Toh chia sẻ, trong một nghiên cứu gần đây người ta phát hiện rằng những trẻ ngủ chung với bố mẹ có lượng hormone gây căng thẳng thấp hơn trong giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, bác sĩ bày tỏ lo lắng về nguy cơ xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ - SIDs.

Nguy cơ này càng gia tăng nếu mẹ thuộc nhóm béo phì, hút thuốc hoặc ngủ chung với trẻ trên ghế sofa.

Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở trẻ là do ngạt thở. Việc này thường xuất phát do tư thể ngủ của mẹ hoặc bé bị trùm chăn kín đầu.

Nhiều chuyên gia nhi khoa không khuyến khích việc để trẻ nhỏ nhỏ ngủ chung giường với bố mẹ. Họ khuyens nghị, trẻ dưới 1 tuổi nên được ngủ chung phòng nhưng không nằm chung một chỗ mà phải có cũi riêng.

Khi ngủ nên đặt bé nằm ngửa trên bề mặt chắc chắn. Tránh dùng đệm, chăn, gối hoặc đồ chơi mềm vì những thứ này có thể che đầu em bé và gây ra ngạt thở.

Khi ngủ không nên quấn khăn dày vì nó có thể khiến trẻ bị nóng.