Cho trẻ xem điện thoại, nghịch ipad trước độ tuổi này chẳng khác nào hại con chậm lớn, kém thông minh

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng các thiết bị như điện thoại, ipad quá sớm có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe đối với trẻ nhỏ.

Trẻ sử dụng điện thoại, ipad sớm dễ gặp các vấn đề về giấc ngủ và kiểm soát hành vi

Đại học Quốc gia Singapore và Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH) đã thực hiện một nghiên cứu từ năm 2015 đến 2017 về tác động của điện thoại, ipad đến tâm lý trẻ. Các nhà khoa học đã tiến hành quan sát 367 trẻ từ 2-5 tuổi bị rối loạn phát triển thần kinh như tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển toàn diện và bị rối loạn trong học tập. Cha mẹ của trẻ cũng được mời tham gia nghiên cứu.

Kết quả cho thấy: 52% trẻ tham gia khảo sát tiếp xúc với điện thoại, Ipad từ khi mới được 18 tháng (có bé còn tiếp xúc sớm hơn); hơn một nửa trẻ có ít nhất một thiết bị màn hình trong phòng ngủ.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra có hơn 70% trẻ tham gia nghiên cứu có vấn đề về giấc ngủ và gần 60% trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc hoặc hành vi.

Nói một cách đơn giản, những đứa trẻ sử dụng điện thoại, ipad nhiều có thể mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Trẻ có thể hay gặp ác mộng hoặc mất ngủ... Chất lượng giấc ngủ kém và kéo dài liên tục sẽ làm trẻ cảm thấy mệt mỏi. Tiêu cực hơn, trẻ sẽ khó kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình. Cha mẹ có thể thấy con mình hay giận giữ, gây ra giận giữ, tăng động thái quá, mất khả năng tập trung.

tre-dung-dien-thoai-01

Tuổi nào mới nên cho trẻ dùng điện thoại?

Hiện vẫn chưa có một câu trả lời chính xác về vấn đề độ tuổi nào là thích hợp để trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng.

Độ tuổi trẻ bắt đầu sử dụng điện thoại ở các nước rất khác nhau. Ở Mỹ độ tuổi trung bình trẻ sử dụng điện thoại lần đầu tiên là 10,3, theo khảo sát của Influence Central.

Trong khi đó, trẻ em Anh dùng điện thoại sớm hơn theo khảo sát của Internet Matters. Theo đó, trung bình 65% trẻ trong độ tuổi từ 8 tới 11 có điện thoại. Khảo sát này cũng cho biết phần đông phụ huynh ở Anh muốn trẻ sử dụng điện thoại ở độ tuổi tối thiểu là 10.

Tiến sĩ Pamela Rutledge, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Truyền thông Mỹ cho rằng việc cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử cần phải dựa trên nhận thức, cách thức sử dụng điện thoại của trẻ. Ngoài ra, khả năng hiểu biết của phụ huynh về cách trẻ sử dụng điện thoại như thế nào cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cho-tre-xem-dien-thoai-nghich-ipad-truoc-do-tuoi-nay-chang-khac-nao-hai-con-cham-lon-kem-thong-minh-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền