Con hay kêu đau 3 bộ phận này báo hiệu chiều cao đang phát triển, mẹ cần chú ý

( PHUNUTODAY ) - Nếu thấy con mình thường than thở về 3 điểm này trên cơ thể, chứng tỏ bé nhà bạn đang đang phát triển mạnh mẽ từng ngày, dễ bứt phá về chiều cao.

Bụng khó chịu vì đói

Nhiều lúc con vừa ăn xong nhưng lát sau đã thấy lục tủ lạnh, kiếm đồ ăn như thế đã lâu lắm rồi không có thứ gì cho vào bụng. Thực chất, đây là thời điểm bé đang trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu bổ sung dinh dưỡng rất cao.

doi_bung

Bên cạnh đó, nếu trong lúc học mà con than đói bụng, thèm ăn, bố mẹ đừng mắng con nhé. Bới, việc học tập cũng khiến trẻ tiêu tốn nhiều năng lượng. Do đó, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị cho con các món ăn lành mạnh như trái cây, sữa, yến mạch,...

Để con dễ tiêu hóa, chớ nên cho con ăn các thức ăn nhều đạm, dinh dưỡng từ bữa ăn tối còn thừa. bên cạnh đó, thức ăn nhanh như mì ăn liền hay đồ ngọt cũng nên tránh xa tầm tay.

Chân bị đau lúc nửa đêm

Nhiều trẻ thường than đau chân khi về đêm, lúc đang ngủ. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang trong thời kỳ tăng trưởng chiều cao. Nguyên nhân là do ban đêm xương sẽ phát triển nhanh, cơ thể không theo kịp sự phát triển của xương nên xảy ra hiện tượng "đau tăng trưởng".

dau_goi

Do đó, các con sẽ cảm thấy đau tức, mỏi chân, cơn đau tập trung ở các khớp gối hoặc đầu gối nhưng không có vị trí rõ ràng. Đặc biệt, những cơn đau chỉ xuất hiện vào ban đêm và thường xuyên tái diễn. Biểu hiện này thường xuất hiện ở độ tuổi từ 3 tuổi và có thể kéo dài đến hết tuổi dậy thì, rõ nhất trong giai đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi và từ 8 đến 12 tuổi, lúc bé phát triển mạnh nhất.

Mắt lúc nào cũng muốn "sụp xuống"

Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất vào khung giờ 11- 12 giờ đêm, khi trẻ đang ngủ say. Vì thế, bố mẹ nên cho con ngủ đúng giờ, trước 10 tối là tốt nhất.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần quan tâm đến giấc ngủ trưa của con, tạo cho con không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Cùng với đó, dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này bố mẹ nên bổ sung là các thực phẩm giàu canxi như sữa, hải sản, cua đồng, trứng gà, trứng vịt, hạt mè,...

Đồng thời, mẹ nên tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động ngoài trời để cơ thể con tổng hợp đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời.