"Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì?", đáp án chỉ đơn giản thế này

( PHUNUTODAY ) - Câu hỏi "Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì?" xuất hiện trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã khiến cho thí sinh lẫn khán giả "xoắn não".

Cụ thể, trong phần thi Về đích cuộc thi  vòng tuần cuối cùng năm 2020 của nữ sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (THPT Lê Lợi, Phú Yên) xuất hiện câu hỏi: "Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?".

Ngay sau khi MC Diệp Chi đặt câu hỏi, nữ sinh Hồng Lam đã đưa ra đáp án "con la", tuy nhiên lại nhận được cái lắc đầu nhẹ. Đáp án không đúng và sau đó, nam sinh Đăng Dương (trường Thực nghiệm Khoa học Xã hội) đã nhấn chuông "cướp điểm" với đáp án đúng: "Con la không có khả năng sinh con".

con_la

Câu trả lời này khiến cho các thí sinh, lẫn khán giả xem chương trình không khỏi bất ngờ.

Theo Wikipedia, con la là con vật lai giữa ngựa cái và lừa đực, có dạng giống con ngựa. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 nhiễm sắc thể thì con la có 63 nhiễm sắc thể. Con số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp, do đó la hầu như không có khả năng sinh con. Trong lịch sử chỉ mới ghi nhận có 60 trường hợp trên toàn thế giới là con la mẹ sinh con.

Nam sinh Đăng Dương đã dành cơ hội ghi điểm với câu trả lời xuất sắc

Nam sinh Đăng Dương đã dành cơ hội ghi điểm với câu trả lời xuất sắc

Với câu trả lời xuất sắc này, Đăng Dương đã ghi thêm điểm giúp củng cố vị trí quán quân của mình. Cư dân mạng sau khi xem được chương trình cũng không ngớt lời khen ngợi sự hiểu biết của nam sinh Hà Nội và đánh giá cao màn "cướp điểm" thần thánh này.

Tương tự, cũng trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia vòng tuần cuối cùng năm 2020, phần Về đích của nam sinh Tiến Đạt (THPT Chuyên Tiền Giang) xuất hiện câu hỏi trị giá 10 điểm: "Làm thế nào để có thể chia đều 7 quả táo cho 8 người?".

qua_tao

Khi Tiến Đạt đưa ra đáp án "thêm 1 quả táo" nhưng không được chấp thuận, MC Diệp Chi đã công bỗ đáp án "Cắt mỗi quả thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 7 người".

Hay như câu hỏi: "Một gia đình có 5 người: bà, bố, mẹ, hai bạn X, Y. Gia đình được tặng 2 vé xem phim. 5 ý kiến của 5 người như sau: "Bà và mẹ đi" (A), "Bố và mẹ đi" (B), "Bố và bà đi" (C), "Bà và X đi" (D), " Bố và Y đi" (E). Sau cùng mọi người theo ý kiến của bà và như vậy ý kiến của mọi người khác đều có một phần đúng. Hỏi bà đã nói ý nào?".

Cuối cùng, đáp án là: Bà đã nói ý (C): "Bố và bà đi".