Cộng đồng mạng nức nỏ trước lá thư tay của bé gái vay tiền bà ngoại, cam kết 7 tháng trả đủ nợ

( PHUNUTODAY ) - Bức thư tay của cô bé C. (12 tuổi, ở quận 12, TP.HCM) vay tiền bà ngoại để mua máy tính, phụ mẹ làm việc với lời lẽ vô cùng chững chạc dành được nhiều lời khen ngợi.

Mới đây, cộng đồng mạng thích thú truyền tay nhau chia sẻ bức thư của bé gái tên C. (12 tuổi, ở quận 12, TP.HCM). Khác với những em bé ở độ tuổi của em, C. rất chững chạc, sứm suy nghĩ giúp đỡ phụ việc cho mẹ. Trong bức thư, lời văn của C. rất rõ ràng, mạch lạc, đi thẳng vào vấn đề với mục đích vay tiền mua máy tính, phục vụ cho công việc.

Nguyên văn bức thư như sau:

"Thưa ngoại, ngoại cho con mượn tiền để mua máy tính nhé ngoại. Con cần một cái máy tính để làm việc giúp mẹ con. 1 tháng con được 1 triệu, con sẽ trả góp cho ngoại. 1 tháng 1 triệu vậy 7 tháng sẽ là 7 triệu. Con cảm ơn ngoại trước.Ngoại cho con mượn tiền nhé. Sau 7 tháng con sẽ trả đủ".

Trước bức thư kiểu "bà cụ non" dễ thương thế này, ai mà cầm lòng được cơ chứ!Mẹ của em, chị H. chia sẻ, hai mẹ con chị gần gũi nên con gái biết chị bận bịu vối nhiều việc liên quan đến nhập liệu trên máy tính. Do đó, cô bé đã nhờ mẹ chỉ chp cách sử dụng máy tính và rất thuần thục công việc, y hệt một thư ký thứ thiệt.

thu_tay

Biết con đam mê làm việc trên máy tính, biết tự giác giúp mẹ nên chị H. đề nghị mỗi tháng sẽ cho con 1 triệu, xem như tiền công và con được tùy ý sử dụng vào bất cứ mục đích cá nhân nào. Tuy nhiên, vì cả hai mẹ con chỉ có một chiếc máy tính nên bé C. đã chủ động vay tiền ngoại để mua laptop bằng một lá thư có kế hoạch trả nợ rõ ràng như trên.

Chị H. cho biết, mình rất vui khi con có ý thức nhứ vậy: "Đâu ai biết chắc được ngày mai sẽ ra sao. Không cha mẹ nào có thể sống đời ở bên con hoài được nên tôi khuyến khích con biết tự lập, biết chăm lo cho bản thân".

Theo chuyên gía, cách tốt nhất để giáo dục con về những kiến thức và kỹ năng sử dụng đồng tiền chính là cho con tham gia trực tiếp vào đời sống tài chính của gia đình.

tiet_kiem_tien

- Ngay từ sớ, bố mẹ có thể dạy con kĩ năng quan sát, so sánh giá cả thông qua những buổi đi mua sắm ở chợ, siêu thị, bắt đầu từ các mặt hàng mà con yêu thích như snack, bánh kẹo, đồ chơi... Dần dần, con sẽ nhận biết cách phân biệt giá cả, hạn dùng từng loại cũng như nhận biết rất nhanh những chương trình giảm giá hay khuyến mại của siêu thị để chọn thực phẩm tiết kiệm nhất.

- Cho con khoản tiền tiêu cố định, thay vì sẵn sàng móc ví cho con tiền. Khuyến khích con làm việc hợp lý để có được những đồng thù lao chính đáng như hút bụi, đổ rác, dọn giường... Số tiền này, bạn có thể dạy con cách quản lý tiền bạc theo nguyên tắc 4 chiếc lọ nổi tiếng: 1, lọ tiêu dùng hàng ngày; 2, lọ tiết kiệm ngắn hạn; 3, lọ tiết kiệm dài hạn; 4, lọ từ thiện. Thông qua đó, con học được những kỹ năng ra quyết định và kỹ năng lập ngân sách tiêu dùng.